Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Rao bán bằng ngoại
Rao bán bằng ngoại


“Bạn không có điều kiện tham gia học tập vì bận việc làm ăn hoặc không đủ chi phí trang trải đi du học thì chúng tôi sẵn lòng giúp bạn một "tấm bằng lận lưng" với giá chỉ bằng 1/20 chi phí thực...".

Những ngày gần đây, thông tin rao bán bằng ngoại như trên xuất hiện nhan nhản trên mạng. Tại các trang raovat123.com, sinhvientaichinh.net, vsak.vn, www.quangcaosanpham.com, chaobansanpham.com… và rất nhiều điễn đàn, website rao vặt khác gần đây xuất hiện nhiều thông tin với những cái tít đọc mà giật mình: Làm bằng cấp trường Mỹ, Úc, Canada, Anh; Làm bằng tiến sĩ (Ph.D); Cung cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… Kèm theo đó là những lời chào mời rất hấp dẫn: "Đặc biệt và rất may mắn cho bạn vì hiện nay chúng tôi đang có các format (mẫu) do có hợp đồng in ấn với hơn 20 trường Mỹ, 15 trường Úc, 5 trường Anh quốc, và 5 trường Canada. Tất cả các khách hàng của chúng tôi là các trường đại học uy tín và nằm trong top 500 trường tốt nhất thế giới được xếp loại hằng năm. Các bằng cấp chúng tôi cung cấp cho bạn: chứng chỉ Anh ngữ, nghề ngắn hạn (Certificate), bằng cử nhân (Bachelor, ví dụ Bachelor of Accounting), bằng thạc sĩ (Master, ví dụ Master of Business Administration), bằng tiến sĩ (Ph.D, ví dụ Ph.D of Computer Science)... Ngoài bằng cấp chính trên, bạn còn có đầy đủ các giấy tờ khác liên quan đến sinh viên như học bạ, thẻ sinh viên…".

Tò mò, chúng tôi thử liên hệ với những người đăng tin. Nhưng khi chúng tôi gọi đến, tất cả những số điện thoại (cả cố định và di động) mà người đăng tin để lại đều là số không có thực. Tuy nhiên, tất cả các lời rao trên đều hướng dẫn tới địa chỉ http://lambangdaihocmy.law.officelive.com/default.aspx. Tại website này, nơi bán bằng tự giới thiệu: "Đây là trang tiếng Việt của California Printing Document Corp. Chúng tôi  có trụ sở tại Los Angeles, CA, USA chuyên về in ấn mỹ thuật trong đó có hợp đồng in ấn bằng cấp, học bạ của các trường đại học tại Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh quốc và một số trường châu Á. Nhà máy in của chúng tôi thuộc loại hiện đại nhất California, Hoa Kỳ". Tuy nhiên, khi tìm kiếm cụm từ "California Printing Document Corp", trang Google lại báo không có kết quả nào!

Một mẩu rao còn khẳng định: "Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng tấm bằng này vì nó là thật 100%. Hơn nữa việc xác nhận bạn có tên trong trường hay không là điều không thể đối với các trường Mỹ, Canada, Úc và Anh quốc. Ví dụ như ở Mỹ, chỉ FBI mới có quyền yêu cầu nhà trường cung cấp thông tin sinh viên khi nghi ngờ phạm tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng" (?!).

Website này cũng cho biết giá thấp nhất cho 1 tấm bằng của họ là 1.500 USD, bằng cấp và học bạ giống đến 99,99% vì họ in bằng cấp và học bạ cho trường giống hoàn toàn khi in cho người mua. Cách duy nhất để thanh toán là qua mạng paypal, và người mua phải trả trước từ 50 - 70%; sau khi nhận bằng qua bưu điện thì sẽ thanh toán nốt phần còn lại. Như vậy, rõ ràng người mua bằng sẽ ở thế "nắm dao đằng lưỡi", và nguy cơ bị lừa đảo là rất lớn!

 

Trình tự, thủ tục kiểm tra văn bằng

Theo Quy định số 77 ban hành ngày 20.12.2007 của Bộ GD-ĐT về trình tự, văn bằng của người VN do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp được công nhận trong các trường hợp: Văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài mà các chương trình giáo dục đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng. 

Hiện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) là cơ quan có trách nhiệm công nhận các loại văn bằng này. Theo đó, hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng ngoài các yêu cầu như: bản sao văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực; bản sao kết quả quá trình học tập tại cơ sở giáo dục nước ngoài kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực... thì người có văn bằng gửi kèm theo hồ sơ các tài liệu liên quan (nếu có) như: xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của VN ở nước sở tại; xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập; luận án và giấy xác nhận đã nộp luận án vào Thư viện Quốc gia VN (đối với người có bằng tiến sĩ); bản sao hộ chiếu có đóng dấu ngày xuất, nhập cảnh; văn bản công nhận chương trình giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nơi cấp văn bằng đã được kiểm định chất lượng. 

Trao đổi với PV Thanh Niên, một cán bộ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD (Bộ GD-ĐT) cho biết khi công nhận văn bằng, Cục phải kiểm tra toàn bộ thông tin về loại văn bằng đó theo trình tự thủ tục đã quy định. Như vậy, với các điều kiện nêu trên, người có văn bằng "dỏm" chắc chắn sẽ không được công nhận.

Vũ Thơ

 

Tags:

Rao bán bằng ngoại

 • 5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết
  5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết

  Những tấm giấy bao vở còn thừa hay chiếc bọc giấy cũ vẫn có thể được tận dụng thành túi đựng rất hiệu quả và đáng yêu đấy!

 • 4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”
  4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”

  Ngay khi có thông tin Công An Hà Nội bắt giữ hai đối tượng sản xuất rượu Chivas giả vào ngày 4.9, đại diện công ty Pernod Ricard Việt Nam - đơn vị sở hữu nhãn hiệu Chivas tại thị trường Việt Nam - đã khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chính hãng có dán tem chống hàng giả được dán trên từng chai Chivas.

 • Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng
  Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng

  Khi mua sắm các đồ điện gia dụng, người tiêu dùng Việt Nam chưa để ý nhiều tới chi phí vận hành sản phẩm, bao gồm chi phí cho tiêu thụ điện. Cùng một loại sản phẩm gia dụng với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi sản phẩm sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

 • Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)
  Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)

  Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 • Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo
  Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo

  Một sự thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh báo chí cuối cùng đã xuất hiện sau nhiều năm thai nghén.

 • Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay
  Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay

  Có lẽ những chiếc máy in kiểu này không còn tồn tại nhiều nữa.

 • Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại
  Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại

  Tích hợp đầy đủ chức năng máy in, sao chụp và máy quét trong một thiết bị gọn gàng, 3 “tân binh” của dòng máy in đa chức năng Canon imageCLASS hứa hẹn mang đến giải pháp in ấn thông minh cho cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số
  Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số

  Ngày nay, in offset đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại tuy nhiên không phải ai cũng hiểu “in offset là gì”, nguồn gốc và ưu điểm của in offset. Vậy in offset có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Được định nghĩa như thế nào?

 • 5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới
  5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới

  Hội chợ hàng tiêu dùng CES 2015 đã đi qua khá lâu, nhưng hội chợ năm nay đánh dấu rất nhiều những bước biến chuyển công nghệ mới. Với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu ra mắt trải dài trên nhiều lĩnh vực như hiển thị, hàng đeo tay, smart phone… Và tất nhiên là nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015
  Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015

  Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, ngành in ấn tìm được những thị trường mới, mở rộng cơ hội kinh doanh và đạt được những kết quả to lớn. Dự báo trong năm 2015, ngành in ấn vẫn giữ vững phong độ hiện tại, thậm chí có những sự phát triển lớn mạnh hơn, với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 10% - 12%.