Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Fuji Xerox không tìm ra nhà cung cấp Việt:Tại anh, tại ả...
Fuji Xerox không tìm ra nhà cung cấp Việt:Tại anh, tại ả...


Sẽ là thất sách nếu để nước ngoài đầu tư vào công nghiệp phụ trợ bởi nó khiến Việt Nam mất đi lợi thế.

Tại anh, tại ả...

Thông tin hãng Fuji Xerox chuyên về máy photocopy và hệ thống in chuyên dụng của Nhật Bản than gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cao tỉ lệ nội địa hoá do rất khó tìm được nhà cung cấp nội địa đáp ứng yêu cầu không còn khiến nhiều người ngạc nhiên nữa.

GS.TS Vũ Văn Hoá, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, nguyên Giám đốc Học viện Tài chính từng chua chát thốt lên: "Việt Nam đang chế biến hộ thiên hạ" và cho rằng, vấn đề này đã bàn đi bàn lại rất nhiều lần.

"Đó là do quan điểm của Việt Nam. Công nghệ phụ trợ rất quan trọng nhưng Việt Nam lại thiếu kế hoạch và việc thực hiện đầu tư không đồng bộ", ông nói.

Dẫn giải cụ thể hơn, GS.TS Vũ Văn Hoá cho biết, trong kế hoạch Việt Nam nhận đầu tư nước ngoài vào các ngành sản xuất điện, điện tử... nhưng lại thiếu công nghiệp phụ trợ đi kèm.

"Sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam nhưng tai nghe phải đặt ở Thái Lan. Cho nên quan điểm của chính phủ chưa thực hiện đến nơi đến chốn, không quan tâm hoặc quan tâm ít quá khiến tình trạng này làm tổn hại đến công ăn việc làm và thu nhập của nền kinh tế. Nếu cứ tiếp tục thế này, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tìm đến các nơi khác thuận tiện hơn. Việt Nam hiện vẫn còn ưu thế nhân công giá rẻ, nhưng một thời gian nữa lợi thế này không còn và người ta sẽ đi nơi khác".

Trong khi đó, GS.TS Võ Thanh Thu, giảng viên ĐH Kinh tế TP.HCM lại cho rằng, ngoài nguyên nhân chủ quan xuất phát từ Việt Nam - công nghiệp phụ trợ yếu, cũng phải nhìn nhận khách quan rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đã có sẵn các nhà cung cấp, hệ thống phân phối của họ.

Fuji Xerox không tìm ra nhà cung cấp Việt:Tại anh, tại ả,công nghiệp phụ trợ,Samsung,Fuji Xerox,lắp ráp điện tử,Việt Nam,GS.TS Vũ Văn Hoá,GS.TS Võ Thanh Thu,in an gia re ha noi, in ấn giá rẻ hà nội, công ty in ấn, công ty in uy tín, in hồng chính, công ty in hồng chính

Công nhân nhà máy sản xuất máy photocopy Fuji Xerox

GS.TS Võ Thanh Thu dẫn lại một câu chuyện bà từng biết: một doanh nghiệp sản xuất thuốc có vốn 100% của Hàn Quốc đóng tại Việt Nam. Khi người quản lý yêu cầu vị trưởng phòng người Việt mua 5 máy điều hoà nhiệt độ và ông này mang về 5 chiếc máy nhãn hiệu Sanyo. Tuy nhiên, người quản lý đã yêu cầu đổi sang điều hoà Samsung dù đắt hơn và không tương thích.

"Ông ta nói rằng: Nếu cứ dùng hàng nước ngoài làm sao kinh tế Hàn Quốc phát triển được. Do đó, nếu một tập đoàn Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam thì họ sẽ kéo theo chân rết của họ, hoặc sản xuất tại Việt Nam hoặc cung cấp từ Hàn Quốc vào Việt Nam, hoặc mua từ Trung Quốc nhưng do các hãng của Hàn Quốc sản xuất".

Trở lại với câu chuyện từ Canon, Samsung..., và giờ đến Fuji Xerox than không tìm được nhà cung cấp nội địa, GS.TS Võ Thanh Thu cho rằng: "Từ trước tới nay các nhà đầu tư ngoại vẫn sản xuất, vẫn phát triển nếu không có công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, họ đã có chuỗi kinh doanh toàn cầu của mình.

Có thể Việt Nam đang có chiều hướng thay đổi chính sách hay đơn giản hơn là để ứng phó với dư luận Việt Nam - tại sao sử dụng nhân công, thị trường của chúng tôi mà không dùng sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Bởi thế, họ cứ kêu lên rằng chẳng tìm thấy nhà cung cấp nội địa nào đáp ứng yêu cầu".

Bà cho rằng, hiện nay chỉ có một số doanh nghiệp Việt cung cấp bao bì, linh kiện đơn giản nhưng như thế đã là tốt bởi mỗi sản phẩm hoàn chỉnh có hàng triệu linh kiện, đòi hỏi công nghệ cao, huống chi các nhà đầu tư ngoại đã "buôn có bạn, bán có phường" cả rồi.

Thất sách?

Theo GS.TS Võ Thanh Thu, thực ra công nghiệp phụ trợ đầy rủi ro.

"Ví dụ, doanh nghiệp Việt cung cấp linh kiện cho Samsung mà họ trả giá rất rẻ, lại đòi hỏi công nghệ cao trong khi đầu tư công nghệ cao rất tốn kém. Liệu doanh nghiệp Việt Nam đầu tư xong, Samsung có mua hàng không? Chưa kể, một khi đã chuyên sản xuất cho Samsung thì không thể cung cấp cho doanh nghiệp khác bởi yêu cầu của mỗi nhà sản xuất khác nhau, lại bị ràng buộc bởi điều kiện chỉ cung cấp cho Samsung.

Hay với Sony, nếu doanh nghiệp Việt cũng sản xuất linh kiện cho Sony nhưng sắp tới họ có thể bán dòng điện thoại thông minh cho hãng khác. Khi sản phẩm không thuộc Sony nữa liệu hãng này có mua hàng của Việt Nam hay không, trong khi doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vốn rất lớn, lại chưa kịp thu hồi".

Bởi vậy, GS.TS Võ Thanh Thu cho rằng, chỉ khi các nhà đầu tư ngoại liên doanh với Việt Nam, đầu tư vốn, hỗ trợ khoa học công nghệ và cam kết thị trường, đảm bảo đầu ra thì doanh nghiệp Việt mới có thể tập trung đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ.

Còn GS.TS Vũ Văn Hoá lại tỏ ra lo lắng khi những nhà đầu tư ngoại như Fuji Xerox sau khi kêu không tìm được nhà cung cấp nội địa đáp ứng yêu cầu đã công bố ý định thành lập nhà máy phụ trợ tại Việt Nam.

"Việt Nam có thể cho nước ngoài đầu tư vào công nghiệp phụ trợ để sản phẩm mang tính đồng bộ nhưng đó là thất sách. Công nghiệp phụ trợ là công nghiệp dễ nhất, dễ đầu tư, vốn ban đầu thấp, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người Việt Nam. Nếu Việt Nam không đầu tư mà để cho nước ngoài làm thì chúng ta sẽ mất đi lợi thế".

Ngay cả việc Việt Nam vẫn thu hút đầu tư các ngành in ấn, lắp ráp điện tử vốn bị cảnh báo nhiều về nguy cơ ô nhiễm, độc hại cũng khiến ông lo ngại.

Nói về trường hợp Fuji Xerox sẽ đầu tư thêm một nhà máy nữa tại Hải Phòng và hãng LG của Hàn Quốc cũng quyết định chuyển dây chuyền sản xuất tivi của họ từ Thái Lan sang Việt Nam, GS.TS Vũ Văn Hoá cho rằng: "Có thể những nước xung quanh như Thái Lan, Singapore... đã cảnh giới và đánh thuế môi trường cao, gây bất lợi cho chủ đầu tư, trong khi Việt Nam chưa theo kịp, thuế môi trường quá thấp. Do đó, các nhà đầu tư muốn chuyển sang Việt Nam, lợi dụng cơ hội đó, khi nào Việt Nam tỉnh ngộ ra họ lại chuyển sang nước khác".

Nguyên giám đốc Học viện Tài chính cho rằng, những cái được, cái mất khi Việt Nam thu hút các ngành này hẳn đã được tính toán và người dân cũng đã nhận ra, vấn đề là chính phủ có nhận ra hay không, hoặc nhận ra nhưng lại bỏ qua?

"Những thứ đó rõ ràng Việt Nam đã biết nhưng không có gì để ngăn chặn thì tôi cho đó là thiếu sót của chính phủ", ông nói.

Thành Luân

Tags:

Fuji Xerox không tìm ra nhà cung cấp Việt:Tại anh, tại ả...

 • In Name card giá rẻ
  In Name card giá rẻ

  Chương trình giảm giá ưu đãi tri ân khách hàng của In Hồng Chính. Chỉ áp dụng tới ngày 25-3-2016

 • Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn
  Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

  Thông tư này hướng dẫn chi tiết về các hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn, hình thức xử phạt, mức phạt tiền, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn.

 • Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn
  Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn

  Thủ tướng chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa nhóm thủ tục hành chính (TTHC) về ngành in ấn. Những quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở in thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được đơn giản hóa.

 • Sắp có
  Sắp có "chiến tranh" khuyến mại thẻ cào?

  Khuyến mại 100% không vi phạm quy định nên các mạng có quyền làm, không cần xin phép.

 • Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử
  Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử

  Ghi ngày bảo hành bằng bút lông dầu hay dán tem ở những góc cạnh dễ rách là những cách mà người bán hàng điện tử thường áp dụng để "giảm tải" việc giải quyết sự cố cho khách sau khi sản phẩm được bán đi.

 • Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD
  Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD

  Ngày 17/6, Bộ Tài chính Mỹ, đã ra quyết định thay thế một phần hình ảnh Alexander Hamilton - Bộ trưởng Tài chính đầu tiên và cũng là cha đẻ của hệ thống tài chính quốc gia - trên tờ 10 USD bằng một nhân vật nữ. Hình ảnh Hamilton vẫn sẽ xuất hiện một cách hạn chế trên những tờ USD, World Street Journal đưa tin.

 • Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM
  Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM

  BAN QUẢN LÝ ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÁT ĐỘNG CUỘC THI:

 • Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn
  Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn

  Với việc in bao bì truyền thống chỉ đánh vào thị giác và xúc giác để kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Hiện nay, những công nghệ mới đã có sức lôi cuốn, thu hút tất cả các cảm giác về mùi vị.

 • Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua
  Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua

  Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại top những bộ truyện tranh hot nhất mới được phát hành tại Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 • Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu
  Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu

  Thuở còn là học sinh cấp 1 (tiểu học) vào những năm 60 của thế kỷ trước, trong lớp tôi có nhiều bạn rất khéo tay. Các bạn thường lấy cuống bí đỏ, những mảnh gỗ thị khắc tên, khắc hình các con vật đóng vào sách vở. Lúc đó tôi chưa biết rằng, đó là những mẩu vụn còn sót lại của lịch sử một vùng quê có nghề khắc ván in sách...