Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Thu hồi cuốn sách luật in hình nghệ sĩ Công Lý
Thu hồi cuốn sách luật in hình nghệ sĩ Công Lý


Sau khi báo chí đăng tải thông tin về cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có in hình ảnh của nghệ sĩ Công Lý trong trang phục kiệm vải, ngày 17-11, Cục Xuất bản cho biết đã ngay lập tức yêu cầu NXB Lao động - Xã hội thu hồi và có văn bản giải trình gửi về cục.

Trao đổi với PV Báo SGGP về cuốn sách này, Cục trưởng Cục Xuất bản Chu Văn Hòa cho biết, đây lần đầu tiên, cục xử lý sự cố kiểu này. Theo ông Hòa, đây không chỉ đơn thuần là lỗi kỹ thuật in ấn mà nó thể hiện sự cẩu thả, yếu kém của công tác biên tập. Cùng với việc yêu cầu NXB Lao động - Xã hội ngay lập tức thu hồi toàn bộ những cuốn sách này, cục cũng yêu cầu phía NXB giải trình và có biện pháp xem xét xử lý nghiêm khắc đội ngũ biên tập cuốn sách trên. Theo ông Chu Văn Hòa, đây là lỗi rất nặng, thể hiện sự non nớt, yếu kém của người làm biên tập, vì thế cùng với mức phạt rất cao có thể lên tới 40 triệu đồng thì cục cũng tính tới việc xem xét không cấp thẻ biên tập viên cho những người liên quan tới cuốn sách này trong thời gian tới.

Thu hồi cuốn sách luật in hình nghệ sĩ Công Lý

Cũng liên quan tới cuốn sách này, nghệ sĩ Công Lý, nạn nhân của việc cắt ghép cẩu thả, tùy tiện, tỏ ra vô cùng bức xúc. Anh nói: “Tôi chưa được cầm cuốn sách ấy mà chỉ mới nghe báo chí phản ánh, song cần phải nhấn mạnh rằng đó là việc làm sai của NXB. Chưa nói là hình ảnh của tôi xuất hiện đẹp hay xấu mà sử dụng khi chưa xin phép là hết sức tùy tiện. Tôi làm diễn viên có những vai diễn dở, có những vai diễn tốt và tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm. Còn đằng này, NXB tự ý lấy ảnh của tôi cắt ghép, gây sự phản cảm cho công chúng thì vô tình làm hỏng hình ảnh của cá nhân tôi”. Nghệ sĩ Công Lý cho biết, anh đang đợi liên lạc từ phía NXB để có được câu trả lời chính thức về vấn đề này. Bên cạnh việc tiến hành thu hồi cuốn sách, nghệ sĩ Công Lý cũng đề nghị NXB có buổi làm việc và cung cấp đầy đủ thông tin xung quanh cuốn sách này.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB Lao động - Xã hội cho biết: “Cuốn sách này do chi nhánh nhà xuất bản ở TPHCM thực hiện. Đây là cuốn sách do NXB liên kết với Nhà sách Lao động, nhưng khi in, Nhà sách Lao động đã thực hiện không đúng mẫu đã duyệt, tức là không có ảnh bìa cũng như tên sách hiện nay đã in. Tuy nhiên, ngay sau khi nhà sách nộp lưu chiểu (20 cuốn), chúng tôi đã phát hiện, cho thu hồi từ tháng 7-2014 và chưa cấp quyết định phát hành. Số sách in ra là 500 cuốn, hiện đã thu hồi được khoảng 300 cuốn và trước mắt, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo tích cực việc thu hồi nốt số sách đã in. Sau đó, sẽ yêu cầu đơn vị liên kết báo cáo nguyên nhân thực hiện không đúng theo mẫu và giấy phép, đồng thời yêu cầu Văn phòng 2 của NXB Lao động - Xã hội ở phía Nam - nơi trực tiếp thực hiện liên kết xuất bản cuốn sách này báo cáo về việc đã không làm tốt công tác kiểm tra trước khi đơn vị liên kết đưa vào in. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý những người liên quan, như biên tập viên, trưởng văn phòng 2 của NXB”. Ông Nguyễn Hoàng Cầm cũng thừa nhận, đây cũng là lỗi của NXB khi đã không kiểm tra giám sát chặt chẽ trước khi đối tác đưa vào in, để lọt cuốn sách ra ngoài, gây dư luận không tốt trong xã hội. Hiện NXB đang liên lạc với nghệ sĩ Công Lý để có buổi làm việc chính thức giữa hai bên.

Ông Chu Văn Hòa cho biết, sau khi xem xét sự việc, trong ngày 18-11, phía Cục Xuất bản sẽ ra văn bản kết luận xử lý về vụ việc này.

MAI AN

Tags:

Thu hồi cuốn sách luật in hình nghệ sĩ Công Lý

 • In Name card giá rẻ
  In Name card giá rẻ

  Chương trình giảm giá ưu đãi tri ân khách hàng của In Hồng Chính. Chỉ áp dụng tới ngày 25-3-2016

 • Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn
  Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

  Thông tư này hướng dẫn chi tiết về các hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn, hình thức xử phạt, mức phạt tiền, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn.

 • Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn
  Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn

  Thủ tướng chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa nhóm thủ tục hành chính (TTHC) về ngành in ấn. Những quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở in thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được đơn giản hóa.

 • Sắp có
  Sắp có "chiến tranh" khuyến mại thẻ cào?

  Khuyến mại 100% không vi phạm quy định nên các mạng có quyền làm, không cần xin phép.

 • Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử
  Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử

  Ghi ngày bảo hành bằng bút lông dầu hay dán tem ở những góc cạnh dễ rách là những cách mà người bán hàng điện tử thường áp dụng để "giảm tải" việc giải quyết sự cố cho khách sau khi sản phẩm được bán đi.

 • Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD
  Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD

  Ngày 17/6, Bộ Tài chính Mỹ, đã ra quyết định thay thế một phần hình ảnh Alexander Hamilton - Bộ trưởng Tài chính đầu tiên và cũng là cha đẻ của hệ thống tài chính quốc gia - trên tờ 10 USD bằng một nhân vật nữ. Hình ảnh Hamilton vẫn sẽ xuất hiện một cách hạn chế trên những tờ USD, World Street Journal đưa tin.

 • Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM
  Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM

  BAN QUẢN LÝ ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÁT ĐỘNG CUỘC THI:

 • Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn
  Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn

  Với việc in bao bì truyền thống chỉ đánh vào thị giác và xúc giác để kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Hiện nay, những công nghệ mới đã có sức lôi cuốn, thu hút tất cả các cảm giác về mùi vị.

 • Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua
  Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua

  Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại top những bộ truyện tranh hot nhất mới được phát hành tại Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 • Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu
  Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu

  Thuở còn là học sinh cấp 1 (tiểu học) vào những năm 60 của thế kỷ trước, trong lớp tôi có nhiều bạn rất khéo tay. Các bạn thường lấy cuống bí đỏ, những mảnh gỗ thị khắc tên, khắc hình các con vật đóng vào sách vở. Lúc đó tôi chưa biết rằng, đó là những mẩu vụn còn sót lại của lịch sử một vùng quê có nghề khắc ván in sách...