Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Sẵn sàng phục vụ

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Truyện tranh in và bài toán khó để sinh tồn tại Việt Nam
Truyện tranh in và bài toán khó để sinh tồn tại Việt Nam


"Muốn tồn tại, các cửa hàng truyện tranh hiện nay phải rất năng động, linh động và tất nhiên còn phải thức thời", một quản lý hiệu sách kết luận.

Nếu cách đây vài năm các bậc phụ huynh và tất cả những ai tâm huyết với sách truyện nước nhà vô cùng phiền lòng khi đứng trước các hiệu truyện tranh. Bởi vì nơi đó, nhan nhản những cuốn truyện có gắn mác dành cho thiếu nhi nhưng nội dung thì "người lớn còn hơn cả người lớn".

Tuy nhiên, bây giờ thì đã khác. Nhiều phụ huynh chắc hẳn phẩn nào yên tâm vì khi đứng trước kệ truyện tranh trên các nhà sách cả cũ lẫn mới. Có một điều dễ nhận thấy là lượng truyện tranh ngày nay không lớn, đa số trong đó là những cuốn truyện quen thuộc, được lớp lớp các thế hệ yêu mến.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thị trường truyện tranh "bát nháo" không còn hoạt động mạnh nữa. Thực tế chúng vẫn tồn tại, thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn, chỉ có điều chúng chuyển sang địa hạt khác không phải dưới dạng xuất bản, in ấn mà rút hết sang dạng online.

Truyện tranh in và bài toán khó để sinh tồn tại Việt Nam
Chỉ cần một cú click chuột là một kho truyện tranh đồ sộ, đủ thể loại cho người đọc lựa chọn

Chỉ cần mở một trình duyệt internet ra gõ từ khóa "truyện tranh online", hơn 600 nghìn kết quả hiện ra trong 17 giây. Tuy nhiên, với một từ khóa chung chung như thế này, google sẽ hiển thị hàng đầu tên những website hoặc tên truyện được nhiều người truy cập hay tìm kiếm nhất. Vì vậy, bên cạnh những cái tên nổi tiếng hiện lên như "Naruto", "One Piece", "Dragon Ball"... thì không ít những cụm từ ngẫu nhiên hiện lên khiến người ta giật mình: Truyện tranh 18+, truyện tranh 18+ hay nhất...

Tiện dụng và đỡ chi phí chính là lý do hàng đầu khiến giới trẻ tìm đọc truyện tranh online. Truyện tranh trên mạng quả là một kho tư liệu khổng lồ và tìm kiếm dễ dàng. Chỉ cần một manga mới, một chapter nóng hổi mới ra lò tại Nhật bản tại Bắc Mỹ, vài ngày sau độc giả đã có thể tiếp cận được với chúng bằng thứ ngôn ngữ thuần Việt nhất.

Tính riêng tư của các phương tiện máy tính, điện thoại, ipad giúp giới trẻ có thể đọc cả những cuốn truyện tranh "nhạy cảm" theo ý thích, hạn chế tối đa khả năng soi xét của phụ huynh hay người xung quanh. Ngoài ra, tính cộng đồng và khả năng tương tác cao với những người đọc cùng sở thích cũng là yếu tố khiến truyện tranh online hấp dẫn.

Việc lựa chọn truyện tranh hay, tóm tắc nội dung càng thêm dễ dàng trong biển truyện khổng lồ nhờ những gợi ý rất nhạy bén của các "cư dân mạng" cũng là một sự tiện lợi không thể không nói tới khi tìm đọc truyện online.

Chính vì những ưu thế lớn của mình, truyện tranh online đã "hút" phần lớn độc giả. Chỉ những cuốn truyện cực hot, đáng đọc và cần được lưu giữ như một kỷ niệm thì người ta mới tìm đến sách. Trong cuộc cạnh tranh với truyện tranh in ấn, thì rõ ràng truyện tranh onilne đang giành phần thắng áp đảo.

Truyện tranh in và bài toán khó để sinh tồn tại Việt Nam
Truyện tranh kinh điển hiện là "nguồn sống" của yếu của các hiệu sách

Hầu hết các chủ hiệu sách mà PV infogame tiếp xúc đều thừa nhận sự phát triển quá nhanh, quá mạnh của truyện tranh trên mạng và không che dấu về sự ảm đạm này của thị trường truyện tranh in ấn ngày nay.

Một chủ hiệu sách trên đường Láng cho biết, ở thời hoàng kim của truyện tranh, khoảng 3 năm trở về trước, mỗi ngày hiệu sách của chị bán được cả trăm đầu sách với số cuốn lên đến hàng vài trăm. Nhưng bây giờ mỗi ngày bán được 5-7 đầu sách với số lượng vài chục quyển đã là tốt lắm rồi.

Một quản lý hiệu sách lớn trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy thì tiết lộ: Truyện tranh hiện nay không được xem là nguồn thu đáng kể. Khách đến chủ yếu là tham quan và đọc tại chỗ. Mỗi ngày chỉ vài ba đầu truyện được bán ra.

Trước tình hình khó khăn hiện nay, những hiệu sách nhỏ chuyên về truyện tranh gần như không còn xuất hiện trên nhiều tuyến phố. Nhiều hiệu sách còn trụ lại cũng phải thu hẹp gian hàng. Bên cạnh đó người tan còn dễ dàng tim thấy các mẩu tin giao bán hoặc thanh lý cửa hàng truyện tranh cả trên mạng lẫn ở các mặt phố.

Còn "cửa" nào cho truyện tranh in ấn?

Trên thực tế, truyện tranh in ấn vẫn còn nhiều đất sống. Tuy nhiên, rõ ràng thể loại truyện và tên truyện đã bị thu hẹp đáng kể. Khi được hỏi về nhu cầu truyện tranh hiện tại của khách hàng, một nhân viên nhà sách trên đường Láng cho biết, thực tế khách đến mua hàng truyện tranh vẫn còn nhiều. Tuy nhiên yêu cầu của họ cao hơn. Không chỉ bìa đẹp, giấy đẹp, khách cũng chỉ tập trung vào những cuốn truyện được gọi là hot và nổi tiếng nhất hiện nay như One Pice, Naruto, mèo Pushine... bên cạnh đó là những cuốn truyện kinh điển có sức sống vượt thời gian khác như Conan, Doremon... Những cuốn truyện mới hoặc những cái tên xa lạ rất ít được hỏi đến.

Trên facebook chuyên về truyện tranh của của nhà xuất bản lớn như NXB Kim Đồng, NXB Trẻ, NXB TVM Comic... vẫn có từ vài chục đến vài trăm nghìn lượt thành viên thường xuyên theo dõi, trong đó mỗi cuốn sách mới ra nhận được hàng nghìn lượt like và bình luận của các fan trung thành. Tuy nhiên, có thể thấy rằng hầu hết các nhà xuất bản này cũng đang phải phát triển theo chiều sâu. Số lượng đầu sách phát hành mỗi tuần khá ít và hầu hết cũng chỉ tập trung vào các tác phẩm thực sự nổi tiếng và có giá trị.

Truyện tranh in và bài toán khó để sinh tồn tại Việt Nam

Những hiệu sách năng động chỉ chọn những đầu sách thực sự quen thuộc và ăn khách

Truyện tranh in ấn muốn tồn tại sẽ phải tìm cách thích nghi

Truyện tranh là một phần không thể thiếu đối với lứa tuổi cắp sách đến trường, thậm chí rất nhiều thanh niên và người trưởng thành vẫn có thói quen đọc thể loại này. Tuy nhiên, trước sự biến đổi quá nhanh của kinh tế, xã hội, văn hóa khiến nhu cầu đọc của khách hàng chuyển sang một hình thức khác, thị trường truyện tranh in ấn rõ ràng đang phải vất vả để tìm cách thích nghi.

Tại thời điểm này, các hiệu sách muốn tồn tại phải thay đổi mình. Trong 3 nhà sách chúng tôi ghé thăm, có 2 nhà sách phát triển theo hướng thị trường năng động. Mỗi đợt hàng của họ chỉ một ít đầu sách và chỉ tập trung vào những đầu sách mới đang được chú ý nhất hiện nay. Chính vì vậy nhân viên tại đây cho biết gian hàng truyện tranh của họ vẫn "sống khỏe", và thực tế theo quan sát, khách đến với các gian hàng này và chọn mua là thực sự đáng kể.

Một hiệu sách rất lớn khác với gian hàng truyện tranh cực kỳ đồ sộ. Tại đây có hàng trăm truyện với các thể loại vô cùng phong phú, có những cuốn kinh điển, nổi tiếng, nhưng nhiều cuốn nghe tên rất xa lạ.

Trong câu chuyện với chúng tôi, một nữ quản lý ở đây cho biết, kinh doanh theo lối truyền thống có lẽ là một trong những lý do khiến gian hàng truyện tranh tại đây ế ẩm. "Một lúc lấy quá nhiều truyện sách như vài 3 năm trước đây có lẽ là cách làm thiếu tính toán tại thời điểm này ", chị này cho biết, bởi vì: "Trong hàng trăm đầu truyện đang có tại quầy, khách đến đây chỉ hỏi Conan, Đoremon, Nhóc siêu quậy. Chấm hết! Những cuốn sách đang rất ăn khách hiện nay thì chưa thể cập nhật được vì hiệu còn tồn tại quá nhiều đầu sách khác". Vì vậy, theo chị "Muốn tồn tại các cửa hàng truyện tranh hiện nay phải rất năng động, linh động và tất nhiên còn phải thức thời".

Trinh Trần/Infogame

Tags:

Truyện tranh in và bài toán khó để sinh tồn tại Việt Nam

 • In Name card giá rẻ
  In Name card giá rẻ

  Chương trình giảm giá ưu đãi tri ân khách hàng của In Hồng Chính. Chỉ áp dụng tới ngày 25-3-2016

 • Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn
  Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

  Thông tư này hướng dẫn chi tiết về các hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn, hình thức xử phạt, mức phạt tiền, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn.

 • Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn
  Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn

  Thủ tướng chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa nhóm thủ tục hành chính (TTHC) về ngành in ấn. Những quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở in thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được đơn giản hóa.

 • Sắp có
  Sắp có "chiến tranh" khuyến mại thẻ cào?

  Khuyến mại 100% không vi phạm quy định nên các mạng có quyền làm, không cần xin phép.

 • Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử
  Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử

  Ghi ngày bảo hành bằng bút lông dầu hay dán tem ở những góc cạnh dễ rách là những cách mà người bán hàng điện tử thường áp dụng để "giảm tải" việc giải quyết sự cố cho khách sau khi sản phẩm được bán đi.

 • Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD
  Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD

  Ngày 17/6, Bộ Tài chính Mỹ, đã ra quyết định thay thế một phần hình ảnh Alexander Hamilton - Bộ trưởng Tài chính đầu tiên và cũng là cha đẻ của hệ thống tài chính quốc gia - trên tờ 10 USD bằng một nhân vật nữ. Hình ảnh Hamilton vẫn sẽ xuất hiện một cách hạn chế trên những tờ USD, World Street Journal đưa tin.

 • Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM
  Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM

  BAN QUẢN LÝ ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÁT ĐỘNG CUỘC THI:

 • Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn
  Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn

  Với việc in bao bì truyền thống chỉ đánh vào thị giác và xúc giác để kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Hiện nay, những công nghệ mới đã có sức lôi cuốn, thu hút tất cả các cảm giác về mùi vị.

 • Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua
  Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua

  Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại top những bộ truyện tranh hot nhất mới được phát hành tại Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 • Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu
  Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu

  Thuở còn là học sinh cấp 1 (tiểu học) vào những năm 60 của thế kỷ trước, trong lớp tôi có nhiều bạn rất khéo tay. Các bạn thường lấy cuống bí đỏ, những mảnh gỗ thị khắc tên, khắc hình các con vật đóng vào sách vở. Lúc đó tôi chưa biết rằng, đó là những mẩu vụn còn sót lại của lịch sử một vùng quê có nghề khắc ván in sách...