Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Sẵn sàng phục vụ

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

TPHCM rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất bún - Bánh phở
TPHCM rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất bún - Bánh phở


Những ngày qua, việc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng thuộc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố các mẫu bún, bánh canh, bún, bánh phở tại một số siêu thị, chợ có chất làm trắng quang học (tinopal) đang khiến dư luận hoang mang.

Ngày 25.7, Sở Công Thương TPHCM đã có buổi làm việc với các sở ngành, siêu thị. PV Lao Động đã trao đổi với bà Lê Ngọc Đào - Phó GĐ Sở Công Thương TPHCM - xoay quanh vấn đề này.

 
 
Bà Lê Ngọc Đào. Ảnh: PNO
 
- Trước những thông tin về chất làm trắng quang học trên các mẫu bún, bánh phở…, các cơ quan quản lý nhà nước đã có động thái gì?
 
- Hiện nay, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở ngành chức năng thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát và chấn chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các sản phẩm này. Sở Công Thương cũng đã phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện công bố các quyết định kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất bún về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm định chất lượng sản xuất. Đồng thời, các quận, huyện vừa kiểm tra vừa nắm lại danh sách các cơ sở sản xuất để đưa vào công tác quản lý chặt chẽ hơn.
 
Chiều 29.7, Sở Công Thương cùng với Sở Y tế sẽ có cuộc họp với tất cả các cơ sở sản xuất bún để các cơ sở cam kết với cơ quan chức năng sản xuất sản phẩm sạch, không có phụ gia độc hại; hướng các đơn vị sản xuất khi đưa sản phẩm ra thị trường có bao bì, in nhãn mác và hạn sử dụng. Trong buổi làm việc này, Sở Công Thương sẽ mời GS Chu Phạm Ngọc Sơn cập nhật kiến thức, nói những tác hại việc  sử dụng chất phụ gia để thông tin đến các cơ sở sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, hướng các cơ sở sản xuất tự đăng ký kiểm định chất làm trắng bún và công bố đến người tiêu dùng để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm bún.
 
- Cụ thể sắp tới, Sở Công Thương sẽ làm gì để đưa các sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng? 
 
-  Đối với hệ thống phân phối, Sở Công Thương sẽ làm việc các siêu thị về việc kiểm tra chặt chẽ chất lượng đầu vào tất cả các sản phẩm. Siêu thị phải kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào, chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm và công bố thông tin những sản phẩm đã kiểm định, đạt chuẩn qua các đơn vị truyền thông để người tiêu dùng an tâm sử dụng. Ngoài ra, Sở Công Thương sẽ có buổi kết nối những sản phẩm sạch, có thương hiệu với các tiểu thương chợ truyền thống; vận động tiểu thương bán các sản phẩm sạch tại các chợ truyền thống.
 
Bên cạnh đó, tập trung công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường sau khi có đợt truyền thông rộng rãi. Sau đó, Sở Công Thương sẽ công bố cụ thể những đơn vị vi phạm, không công bố chung chung làm ảnh hưởng đến những đơn vị khác và gây hoang mang cho người tiêu dùng. Qua cơ quan truyền thông, mong là người tiêu dùng an tâm sử dụng các sản phẩm có in ấn nhãn mác của các cơ sở sản xuất đã qua kiểm tra, kiểm định, đặc biệt là hiện nay các siêu thị đang cam kết kiểm tra chất lượng đầu vào.
 
- Hiện nay, người tiêu dùng có thể tìm thông tin và sản phẩm sạch qua những kênh nào? 
 
- Việc cung cấp thông tin chính thống nhất là cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay - liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm - có 3 đơn vị quản lý nhà nước phụ trách kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm là  Sở Y tế, Sở NNPTNT và Sở Công Thương. Muốn công bố thông tin một cách chính xác, các đơn vị phải tuân theo quy trình lấy mẫu, quy trình kiểm định theo thông tư 14 của Bộ Y tế và khi công bố thông tin trên các phương tiện truyền thông, những thông tin này phải chính xác, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng.
 
Để an tâm sử dụng hàng hóa, người tiêu dùng nên chọn mua những hàng hóa có bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng. Những sản phẩm này có thể đắt tiền hơn những sản phẩm cùng loại khác, nhưng để bảo an toàn, sức khỏe , mong rằng người tiêu dùng sẽ chọn những sản phẩm có in ấn nhãn mác của các cơ sở công bố kiểm định. 
 
Ngày 25.7, làm việc với Sở Công Thương TPHCM, các  siêu thị cũng đã báo cáo tình hình nguồn hàng bún, bánh phở… được đưa vào siêu thị. Theo bà Dương Thị Quỳnh Trang - Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại Siêu thị Big C: “Tại TPHCM, Big C lấy bún tươi, bánh canh, bánh ướt từ nhà cung cấp Trung Kiên; bánh hỏi từ nhà cung cấp Tam Nông. Theo quy định của Big C, nhà cung cấp phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm vi sinh theo QĐ46/2007/QĐ-BYT và kết quả kiểm nghiệm hàn the âm tính. Big C thường xuyên tổ chức các loại xét nghiệm trên định kỳ và ngẫu nhiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đối với mặt hàng bún, đầu tháng 7, Big C đã kiểm nghiệm định kỳ chất tinopal và có kết quả âm tính. Đối với các sản phẩm khác, theo nguyên tắc thận trọng, Big C đã chủ động lấy mẫu đi kiểm tra chất tinopal để đảm bảo chất lượng sản phẩm bán ra”.
 
Ông Nguyễn Thành Nhân - Phó Tổng giám đốc Liên hiệp HTX thương mại Sài Gòn Co.op - cũng cho biết: “Chúng tôi đã chủ động có các kế hoạch kiểm soát chất lượng hàng hóa ngẫu nhiên khi nhập hàng cũng như trong quá trình kinh doanh. Điển hình, trong 6 tháng đầu năm, hệ thống Co.opmart đã tự thực hiện kiểm tra cũng như gửi mẫu phân tích tại các trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm với tổng số 3.666 mẫu. Riêng đối với các sản phẩm bún tươi đang kinh doanh trong hệ thống Co.opmart, chúng tôi đã chủ động gửi mẫu kiểm nghiệm, gần nhất là sản phẩm của các nhà sản xuất Bàu Cát, Kiều Trang, Cát Tường vào ngày 9.7 và 17.6.2013 (trùng với đợt khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng) tại Trung tâm DV phân tích thí nghiệm - Sở KHCN với kết quả không phát hiện có chứa chất tinopal trong sản phẩm”.
 

 Nguồn : Báo Lao Động

Tags:

TPHCM rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất bún - Bánh phở

 • In Name card giá rẻ
  In Name card giá rẻ

  Chương trình giảm giá ưu đãi tri ân khách hàng của In Hồng Chính. Chỉ áp dụng tới ngày 25-3-2016

 • Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn
  Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

  Thông tư này hướng dẫn chi tiết về các hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn, hình thức xử phạt, mức phạt tiền, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn.

 • Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn
  Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn

  Thủ tướng chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa nhóm thủ tục hành chính (TTHC) về ngành in ấn. Những quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở in thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được đơn giản hóa.

 • Sắp có
  Sắp có "chiến tranh" khuyến mại thẻ cào?

  Khuyến mại 100% không vi phạm quy định nên các mạng có quyền làm, không cần xin phép.

 • Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử
  Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử

  Ghi ngày bảo hành bằng bút lông dầu hay dán tem ở những góc cạnh dễ rách là những cách mà người bán hàng điện tử thường áp dụng để "giảm tải" việc giải quyết sự cố cho khách sau khi sản phẩm được bán đi.

 • Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD
  Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD

  Ngày 17/6, Bộ Tài chính Mỹ, đã ra quyết định thay thế một phần hình ảnh Alexander Hamilton - Bộ trưởng Tài chính đầu tiên và cũng là cha đẻ của hệ thống tài chính quốc gia - trên tờ 10 USD bằng một nhân vật nữ. Hình ảnh Hamilton vẫn sẽ xuất hiện một cách hạn chế trên những tờ USD, World Street Journal đưa tin.

 • Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM
  Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM

  BAN QUẢN LÝ ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÁT ĐỘNG CUỘC THI:

 • Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn
  Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn

  Với việc in bao bì truyền thống chỉ đánh vào thị giác và xúc giác để kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Hiện nay, những công nghệ mới đã có sức lôi cuốn, thu hút tất cả các cảm giác về mùi vị.

 • Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua
  Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua

  Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại top những bộ truyện tranh hot nhất mới được phát hành tại Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 • Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu
  Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu

  Thuở còn là học sinh cấp 1 (tiểu học) vào những năm 60 của thế kỷ trước, trong lớp tôi có nhiều bạn rất khéo tay. Các bạn thường lấy cuống bí đỏ, những mảnh gỗ thị khắc tên, khắc hình các con vật đóng vào sách vở. Lúc đó tôi chưa biết rằng, đó là những mẩu vụn còn sót lại của lịch sử một vùng quê có nghề khắc ván in sách...