Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Sẵn sàng phục vụ

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Truyện tranh in ấn phản cảm
Truyện tranh in ấn phản cảm


Hiện nay, nhiều nhà sách trong cả nước có bán một số truyện tranh của Nhà xuất bản Kim Đồng như: Đôremon, Conan, Dragon Ball… Đây là những truyện tranh có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thiếu niên, nhi đồng. Song, điều không bình thường là sách truyện được in ngược. Khi đọc, người xem phải đọc từ trang sau cùng và lùi lại đến trang đầu tiên.

Tham khảo ý kiến các bạn đọc nhí thì, mặc dầu nội dung cốt truyện rất hấp dẫn nhưng cách đọc ngược gây cho các em cảm giác khó chịu, thậm chí nhức đầu, hoa mắt vì thực tế nó trái với thói quen đọc sách hàng ngày.

Chú thích ảnh: “Shin - Cậu bé bút chì” do Nhà Xuất bản Kim Đồng ấn hành, một truyện tranh đọc ngược. Ảnh: Lộc Nga (Báo Thanh Tra)
 
Trao đổi về dấu hiệu không bình thường này với một số cán bộ ở Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, họ có chung một ý kiến: Trên thế giới có nhiều nước khi in ấn các tác phẩm văn học cho đến các văn bản hoặc bản thân từng người viết họ cũng có thói quen chép từ bên trái sang bên phải trên một trang sách, hoặc khi đọc một tác phẩm phải đọc từ trang sau cùng là thứ tự đầu tiên và lùi dần. Đó là các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và các nước Ả Rập… 

Khi chuyển ngữ, người phiên dịch phải giữ đúng nội dung của tác phẩm, còn cách trình bày phải chuyển đổi để phù hợp với cách đọc, cách viết truyền thống của những người sử dụng sau chuyển ngữ.

Tham khảo ý kiến của một số cán bộ thuộc các nhà xuất bản khác, họ cho rằng, có thể Nhà Xuất bản Kim Đồng vẫn giữ nguyên lối in ngược như văn bản bản nguyên gốc ở nước sở tại nhằm khêu gợi trí tò mò, hiếu kỳ của học sinh. Điều này thật sự gây phản cảm. Nhiều bố mẹ học sinh thấy con mình đam mê đọc truyện tranh nhưng rồi sau đó lại kêu đau đầu, chóng mặt. Rất có thể vì nội dung hấp dẫn mà các em đọc quá sức dẫn đến thực trạng trên, song cũng không loại trừ kiểu truyện tranh đọc ngược làm các em choáng. 

Từ băn khoăn của các phụ huynh, xin chuyển tới Nhà Xuất bản Kim Đồng để có được sự điều chỉnh hợp lý, tôn trọng các quy định về dịch thuật, tôn trọng tính truyền thống trong đọc sách của dân tộc Việt.

Nguồn : Báo Thanh Tra
Tags:

Truyện tranh in ấn phản cảm

 • In Name card giá rẻ
  In Name card giá rẻ

  Chương trình giảm giá ưu đãi tri ân khách hàng của In Hồng Chính. Chỉ áp dụng tới ngày 25-3-2016

 • Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn
  Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

  Thông tư này hướng dẫn chi tiết về các hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn, hình thức xử phạt, mức phạt tiền, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn.

 • Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn
  Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn

  Thủ tướng chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa nhóm thủ tục hành chính (TTHC) về ngành in ấn. Những quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở in thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được đơn giản hóa.

 • Sắp có
  Sắp có "chiến tranh" khuyến mại thẻ cào?

  Khuyến mại 100% không vi phạm quy định nên các mạng có quyền làm, không cần xin phép.

 • Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử
  Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử

  Ghi ngày bảo hành bằng bút lông dầu hay dán tem ở những góc cạnh dễ rách là những cách mà người bán hàng điện tử thường áp dụng để "giảm tải" việc giải quyết sự cố cho khách sau khi sản phẩm được bán đi.

 • Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD
  Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD

  Ngày 17/6, Bộ Tài chính Mỹ, đã ra quyết định thay thế một phần hình ảnh Alexander Hamilton - Bộ trưởng Tài chính đầu tiên và cũng là cha đẻ của hệ thống tài chính quốc gia - trên tờ 10 USD bằng một nhân vật nữ. Hình ảnh Hamilton vẫn sẽ xuất hiện một cách hạn chế trên những tờ USD, World Street Journal đưa tin.

 • Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM
  Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM

  BAN QUẢN LÝ ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÁT ĐỘNG CUỘC THI:

 • Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn
  Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn

  Với việc in bao bì truyền thống chỉ đánh vào thị giác và xúc giác để kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Hiện nay, những công nghệ mới đã có sức lôi cuốn, thu hút tất cả các cảm giác về mùi vị.

 • Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua
  Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua

  Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại top những bộ truyện tranh hot nhất mới được phát hành tại Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 • Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu
  Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu

  Thuở còn là học sinh cấp 1 (tiểu học) vào những năm 60 của thế kỷ trước, trong lớp tôi có nhiều bạn rất khéo tay. Các bạn thường lấy cuống bí đỏ, những mảnh gỗ thị khắc tên, khắc hình các con vật đóng vào sách vở. Lúc đó tôi chưa biết rằng, đó là những mẩu vụn còn sót lại của lịch sử một vùng quê có nghề khắc ván in sách...