Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Sẵn sàng phục vụ

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Kiên quyết xử lý hành vi in lậu sách
Kiên quyết xử lý hành vi in lậu sách


Trong những năm qua, nhiều vụ in lậu sách đã bị phát hiện, xử lý. Các cơ quan chức năng đã tiến hành truy quét, xử phạt (như năm 2007, Bộ Công an đã phát hiện và sau đó truy nã toàn quốc Nguyễn Hữu Chiến về hành vi sản xuất hàng giả tại Công ty cổ phần in Thái Nguyên).

Các cơ sở kinh doanh sách cùng dư luận đã rất nhiều lần lên tiếng phê phán, nhưng hiện tượng in lậu sách vẫn không thuyên giảm, mà xem chừng ngày càng trở nên trầm trọng hơn.  Ðáng chú ý là việc in lậu sách  hiện  nay  không còn thực hiện theo lối thủ công, phạm vi nhỏ lẻ, mà được tổ chức trên quy mô lớn, có phương tiện hiện đại. Mới đây, ngày 12-11, tại Hà Nội, PC 46 và Ðội quản lý thị trường số 15 đã khám xét, kiểm tra khẩn cấp hệ thống cơ sở gia công sau in Huy Thi (chủ kinh doanh Nguyễn Văn Thi), thu giữ gần 10 nghìn cuốn sách lậu, sách giả, một số lượng lớn các trang bìa và ruột của một số cuốn sách chưa thành phẩm. Một số kho sách lớn khác ngay cạnh đó vẫn bị khóa trái cửa, chưa được kiểm tra, khám xét... Bên cạnh đó, cũng phải đề cập đến một kiểu in lậu khác mà dư luận đã từng phê phán là hiện tượng in ấn, xuất bản, phát hành với số lượng cao hơn giấy phép xuất bản.    

Tình trạng in lậu sách đang hoành hành nhằm mang lại nguồn thu bất chính cho những người tổ chức. Với nhiều cuốn sách in lậu, ngoài việc in, đóng gáy cẩu thả, người ta còn tùy tiện thêm bớt cả nội dung, in giá sách cao hơn giá chính thức để lấy phần trăm phát hành,... làm ảnh hưởng tới uy tín của cơ sở xuất bản - phát hành chính thức. Rồi từ các cơ sở in ấn phi pháp này, sách in lậu len lỏi tới các cửa hàng, quầy sách báo, theo chân người bán sách báo rong đến tay người tiêu dùng. Như vậy, bản quyền hợp pháp của các tác giả, bản quyền của các cơ quan, đơn vị xuất bản - in ấn - phát hành làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm đã bị xâm phạm, đặc biệt là một nguồn thuế của Nhà nước bị thất thu...

Ðã hơn bảy năm kể từ ngày Luật Xuất bản của nước CHXHCN Việt Nam ra đời (sau đó được sửa đổi, bổ sung tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII vào năm 2008), cũng đã hơn bảy năm kể từ ngày Công ước Bern có hiệu lực tại Việt Nam. Trong thời gian đó, Nhà nước và các cơ quan hữu quan, cùng một số cơ sở kinh doanh có liên quan đến bản quyền đã có rất nhiều cố gắng để hoạt động xuất bản đi vào nền nếp, phù hợp với yêu cầu luật pháp và có văn hóa, coi việc biết tôn trọng quyền lợi của người khác là thể hiện sự tự trọng chính mình. Vì thế, nhiều tác phẩm có giá trị đã đến với bạn đọc theo con đường lương thiện, nhận được sự ủng hộ của công chúng rộng rãi. Tuy nhiên, trong bối cảnh sách đang trở thành một loại hàng hóa thì cũng đồng thời xuất hiện những kẻ in lậu làm giàu bất chính trên công sức lao động, mồ hôi, tâm huyết, tiền bạc của tác giả cùng người làm sách chân chính. Ðó là hành vi không thể chấp nhận, và nếu kéo dài, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới một lĩnh vực quan trọng của đời sống văn hóa. Ðề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp kiên quyết để  lập lại kỷ cương trong quản lý xuất bản, mang lại vẻ đẹp văn hóa cho quá trình in ấn - xuất bản - phát hành sách.

Tags:

Kiên quyết xử lý hành vi in lậu sách

 • In Name card giá rẻ
  In Name card giá rẻ

  Chương trình giảm giá ưu đãi tri ân khách hàng của In Hồng Chính. Chỉ áp dụng tới ngày 25-3-2016

 • Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn
  Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

  Thông tư này hướng dẫn chi tiết về các hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn, hình thức xử phạt, mức phạt tiền, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn.

 • Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn
  Phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC về ngành in ấn

  Thủ tướng chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa nhóm thủ tục hành chính (TTHC) về ngành in ấn. Những quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở in thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được đơn giản hóa.

 • Sắp có
  Sắp có "chiến tranh" khuyến mại thẻ cào?

  Khuyến mại 100% không vi phạm quy định nên các mạng có quyền làm, không cần xin phép.

 • Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử
  Mánh khóe tem bảo hành hàng điện tử

  Ghi ngày bảo hành bằng bút lông dầu hay dán tem ở những góc cạnh dễ rách là những cách mà người bán hàng điện tử thường áp dụng để "giảm tải" việc giải quyết sự cố cho khách sau khi sản phẩm được bán đi.

 • Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD
  Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD

  Ngày 17/6, Bộ Tài chính Mỹ, đã ra quyết định thay thế một phần hình ảnh Alexander Hamilton - Bộ trưởng Tài chính đầu tiên và cũng là cha đẻ của hệ thống tài chính quốc gia - trên tờ 10 USD bằng một nhân vật nữ. Hình ảnh Hamilton vẫn sẽ xuất hiện một cách hạn chế trên những tờ USD, World Street Journal đưa tin.

 • Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM
  Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) cho hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM

  BAN QUẢN LÝ ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÁT ĐỘNG CUỘC THI:

 • Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn
  Những công nghệ tạo mùi hương trên sản phẩm in ấn

  Với việc in bao bì truyền thống chỉ đánh vào thị giác và xúc giác để kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Hiện nay, những công nghệ mới đã có sức lôi cuốn, thu hút tất cả các cảm giác về mùi vị.

 • Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua
  Top những bộ truyện tranh mới được ra mắt tại Việt Nam thời gian qua

  Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại top những bộ truyện tranh hot nhất mới được phát hành tại Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 • Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu
  Bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản Trường Lưu

  Thuở còn là học sinh cấp 1 (tiểu học) vào những năm 60 của thế kỷ trước, trong lớp tôi có nhiều bạn rất khéo tay. Các bạn thường lấy cuống bí đỏ, những mảnh gỗ thị khắc tên, khắc hình các con vật đóng vào sách vở. Lúc đó tôi chưa biết rằng, đó là những mẩu vụn còn sót lại của lịch sử một vùng quê có nghề khắc ván in sách...