Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Sách chưa ra mắt đã bị xài chùa bản quyền
Sách chưa ra mắt đã bị xài chùa bản quyền


Trong tháng 10 này, Thái Hà books sẽ cho ra mắt 2 cuốn sách Tam quốc @ diễn nghĩa và Tây du @ ký. Đây là 2 cuốn sách rất nổi tiếng của tác giả Thành Quân Ức (Trung Quốc). Tuy nhiên, trước đó, một số đơn vị tại VN đã phát hành 2 cuốn sách này rộng rãi trên thị trường.

Theo Thái Hà books, đơn vị này đã ký hợp đồng bản quyền ngày 1/4/2011 với NXB Trung Tín, Trung Quốc (China CITIC Press). Thái Hà books cũng đã chi trả các khoản tiền đến hạn theo như thỏa thuận trong hợp đồng cho NXB Trung Tín (Trung Quốc).

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện những ấn bản in không rõ về tác quyền của 2 cuốn sách trên lần lượt với tựa đề như sau: Tam @ quốc (NXB Tổng hợp TP.HCM cấp phép, Công ty sách Đông Nam in ấn và phát hành); Tam Quốc và những bí quyết trong quản lý kinh doanh (NXB Từ điển Bách khoa cấp phép, Nhà sách Hương Thủy in ấn và phát hành); Đường đến Tây thiên và Triết lý  lãnh đạo; Tôn Ngộ Không là một nhân viên xuất sắc (NXB VH-TT cấp phép, Công ty CP Văn hóa Văn Lang in ấn và phát hành). Đặc biệt cuốn Tam quốc và những bí quyết trong quản lý kinh doanh còn đưa ra bìa sách tên dịch giả chứ không phải tên tác giả! 


Bìa một số cuốn sách bị cho là "lậu" bản quyền

Thái Hà books đã gửi công văn cho các đơn vị trên yêu cầu họ dừng việc in ấn và phát hành 2 cuốn này. Công ty CP Văn hóa Văn Lang có thái độ hợp tác, hứa sẽ dừng in và thu hồi. Trong khi đó, Công ty sách Đông Nam và Nhà sách Hương Thủy thì chưa trả lời.

Trên thực tế, các cuốn sách bị cho là “lậu bản quyền” này vẫn bày bán rộng rãi trên thị trường. Hơn nữa, khi tìm kiếm trên mạng google, chúng tôi còn thấy rất nhiều tài liệu e-book (sách điện tử - NV) cuốn Tôn Ngộ Không là nhân viên tốt, cho tải về miễn phí hoặc trả tiền. Trên nhiều diễn đàn, các thành viên hoan hỉ chia nhau đánh máy sách để phát tán trên mạng, họ cho đó là sứ mệnh cao đẹp để truyền bá văn hóa. Đây là một kiểu “lậu” sách rất khó kiểm soát, chứng tỏ ý thức kém về bản quyền của rất đông người, mà ở đây chủ yếu lại là giới trẻ và cũng là những người ham mê đọc sách.

Từ trường hợp 2 cuốn sách trên, cho thấy có một bức tranh khá phong phú đa chiều về tình hình sách lậu tại VN. Những công ty làm sách nghiêm túc như Thái Hà books vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc phát hành những cuốn sách có bản quyền. 

Tam quốc @ diễn nghĩa là một trong những cuốn sách bán chạy nhất Trung Quốc năm 2003 – 2004. Sau Tam quốc @ diễn nghĩa, Thành Quân Ức còn viết cuốn Tây du @ kýcũng được người đọc nhiệt liệt đón nhận.

Nội dung của Tam quốc @ diễn nghĩa là những câu chuyện trong Tam quốc diễn nghĩacủa La Quán Trung được “chuyển dịch” sang môi trường kinh doanh hiện đại.

Còn Tây du @ ký viết về những cảm nhận, cách ứng xử khác nhau của từng nhân vật trong Tây du ký, đặc biệt là Tôn Ngộ Không.

 

 

Tags:

Sách chưa ra mắt đã bị xài chùa bản quyền

 • 5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết
  5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết

  Những tấm giấy bao vở còn thừa hay chiếc bọc giấy cũ vẫn có thể được tận dụng thành túi đựng rất hiệu quả và đáng yêu đấy!

 • 4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”
  4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”

  Ngay khi có thông tin Công An Hà Nội bắt giữ hai đối tượng sản xuất rượu Chivas giả vào ngày 4.9, đại diện công ty Pernod Ricard Việt Nam - đơn vị sở hữu nhãn hiệu Chivas tại thị trường Việt Nam - đã khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chính hãng có dán tem chống hàng giả được dán trên từng chai Chivas.

 • Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng
  Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng

  Khi mua sắm các đồ điện gia dụng, người tiêu dùng Việt Nam chưa để ý nhiều tới chi phí vận hành sản phẩm, bao gồm chi phí cho tiêu thụ điện. Cùng một loại sản phẩm gia dụng với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi sản phẩm sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

 • Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)
  Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)

  Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 • Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo
  Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo

  Một sự thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh báo chí cuối cùng đã xuất hiện sau nhiều năm thai nghén.

 • Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay
  Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay

  Có lẽ những chiếc máy in kiểu này không còn tồn tại nhiều nữa.

 • Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại
  Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại

  Tích hợp đầy đủ chức năng máy in, sao chụp và máy quét trong một thiết bị gọn gàng, 3 “tân binh” của dòng máy in đa chức năng Canon imageCLASS hứa hẹn mang đến giải pháp in ấn thông minh cho cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số
  Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số

  Ngày nay, in offset đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại tuy nhiên không phải ai cũng hiểu “in offset là gì”, nguồn gốc và ưu điểm của in offset. Vậy in offset có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Được định nghĩa như thế nào?

 • 5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới
  5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới

  Hội chợ hàng tiêu dùng CES 2015 đã đi qua khá lâu, nhưng hội chợ năm nay đánh dấu rất nhiều những bước biến chuyển công nghệ mới. Với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu ra mắt trải dài trên nhiều lĩnh vực như hiển thị, hàng đeo tay, smart phone… Và tất nhiên là nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015
  Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015

  Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, ngành in ấn tìm được những thị trường mới, mở rộng cơ hội kinh doanh và đạt được những kết quả to lớn. Dự báo trong năm 2015, ngành in ấn vẫn giữ vững phong độ hiện tại, thậm chí có những sự phát triển lớn mạnh hơn, với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 10% - 12%.