Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Xã hội hóa thiết kế tem: Vẫn vướng!
Xã hội hóa thiết kế tem: Vẫn vướng!


Từ nhà sưu tập tem, họa sỹ thiết kế cho đến cả các sinh viên mỹ thuật đều có chung nhận định: công tác thiết kế mẫu tem của Bưu chính Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, chưa được xã hội hóa rộng rãi.

 

Cần xã hội hóa thiết kế

Đề cập đến những định hướng chính để thúc đẩy sự phát triển tem bưu chính và phong trào sưu tập tem bưu chính, đại diện lãnh đạo Vụ Bưu chính (Bộ TT&TT) từng nhấn mạnh, việc thiết kế tem cần được đổi mới mạnh mẽ trên cơ sở xã hội hóa việc thiết kế.

Với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) mà cụ thể là Công ty Tem, đơn vị được giao đảm đương nhiệm vụ trực tiếp tổ chức thiết kế, vẽ mẫu tem bưu chính trong những năm qua, đến thời điểm này cũng đã nhận thức rõ sự cần thiết phải đẩy mạnh xã hội hóa khâu thiết kế tem. Trong thực tế, vài năm trở lại đây, trong một số dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, Tập đoàn VNPT, VNPost đã tổ chức các thi thiết kế mẫu tem bằng các cuộc thi vẽ tem. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ thì ở nước ta số lượng các cuộc thi thiết kế mẫu tem vẫn rất ít ỏi, có thể đếm trên đầu ngón tay. Và việc thiết kế mẫu tem hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào lực lượng “mỏng”, với khoảng 5-6 họa sỹ thiết kế tem chuyên nghiệp công tác tại Công ty Tem.

Xã hội hóa thiết kế tem

Nhà sưu tập tem Đào Đức Long, Ủy viên BCH Hội tem Việt Nam và Chủ tịch CLB Vietstamp Hoàng Anh Thi cho rằng, công tác thiết kế tem bưu chính hiện nay vẫn chưa được xã hội hóa rộng rãi. Theo quy trình thiết kế thông thường hiện nay, với mỗi chủ đề, Công ty Tem sẽ giao cho 2-3 họa sỹ, mỗi người tiến hành thiết kế 2 bộ mẫu phác thảo và kết quả cuối cùng là chỉ có vẻn vẹn 4-6 mẫu thiết kế để chọn. Rõ ràng, sự hạn chế về số lượng họa sỹ và bộ mẫu phác thảo trong nhiều trường hợp sẽ làm cho Hội đồng duyệt mẫu khó khăn trong việc tuyển chọn ra mẫu thiết kế tem.

Gỡ khó cách nào?

Trao đổi về lý do dẫn đến tình trạng khâu thiết kế tem hiện nay vẫn chưa được xã hội hóa rộng rãi, họa sỹ Trần Thế Vinh cho rằng, nguyên nhân cơ bản là do chưa có một cơ chế thực sự khuyến khích, thu hút đối với các họa sỹ. Theo đề xuất của ông Vinh, để có thể xã hội hóa rộng rãi khâu thiết kế tem, nhất thiết phải có được 1 cơ chế thực sự “thoáng”. “Kinh nghiệm ở nhiều nước cho thấy, đội ngũ họa sỹ vẽ tem chuyên nghiệp là những người phòng cho trường hợp bất trắc nhất xảy ra. Họ chủ yếu vẽ, thiết kế các ấn phẩm phụ trợ cho con tem, còn việc thiết kế mẫu tem sẽ là sự tham gia của nhiều họa sỹ ngoài cùng vẽ thông qua hình thức các cuộc thi”, ông Vinh nói.

Về vấn đề này, ông Hoàng Anh Thi cho rằng để phát triển tem bưu chính, tháo gỡ “rào cản” trong khâu thiết kế tem, vấn đề quan trọng là bưu chính đổi mới mạnh mẽ tư duy, phải làm sao để hoạt động sản xuất, kinh doanh tem đảm bảo đáp ứng hài hòa cả mục đích chính trị tư tưởng cũng như mục đích kinh doanh.

Còn theo ý kiến của một số sinh viên Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, hoạt động sản xuất, thiết kế tem những năm qua ít được tuyên truyền, phổ biến cũng là lý do khiến cho số lượng họa sỹ tham gia thiết kế tem hạn chế. Họa sỹ Lê Huy, tác giả mẫu thiết kế tem “80 năm Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” cho rằng nếu được phổ biến thông tin, phát động ở các trường nghệ thuật thì sẽ có nhiều người tham gia thiết kế hơn, chắc chắn chất lượng mẫu tem sẽ tốt hơn. 

 

Tags:

Xã hội hóa thiết kế tem: Vẫn vướng!

 • Những mẫu túi giấy ấn tượng năm 2015
  Những mẫu túi giấy ấn tượng năm 2015

  Hiện nay, túi giấy là một trong những vật dụng được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Túi giấy không chỉ mang lại sự tiện lợi và chứa đựng được nhiều sản phẩm mà xét ở khía cạnh marketing, túi giấy còn mang lại những hiệu quả rõ rệt trong việc tạo ấn tượng về thương hiệu trong lòng khách. Các dịch vụ in túi giấy tại Hà Nội theo đó cũng phải thường xuyên cập nhập những xu hướng mới nhất nhằm mang tới sự hài lòng cho đối tác.

 • Bí quyết phối màu trong thiết kế catalogue chuyên nghiệp
  Bí quyết phối màu trong thiết kế catalogue chuyên nghiệp

  Catalogue là một trong những ấn phẩm mà doanh nghiệp xuất bản để giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của công ty. Một catalogue ấn tượng sẽ thu hút được sự chú ý của đối tác và thể thiện được sự uy tín, chuyên nghiệp của công ty. Trong đó, việc phối màu trong design catalogue là một trong những yếu tố khá được chú trọng, góp phần tạo nên một diện mạo mới, phù hợp với loại hình hoạt động và thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm tới khách hàng.

 • Tiết lộ gây sốc của trùm làm bằng giả
  Tiết lộ gây sốc của trùm làm bằng giả

  Để tường tận cách làm bằng giả, chúng tôi đã tìm gặp một số đối tượng chuyên làm các văn bằng, chứng chỉ.

 • Ấn tượng kinh ngạc với các nhân vật được sinh ra bởi hiệu ứng 3D
  Ấn tượng kinh ngạc với các nhân vật được sinh ra bởi hiệu ứng 3D

  Một trong những cách tốt nhất để thực sự đi sâu vào trí tưởng tượng là ngắm nhìn các công trình đồ họa 3D. 3D mở ra khả năng rộng cho những câu chuyện, kích thích óc sáng tạo của mỗi chúng ta. Việc hiệu ứng đồ họa 3D ra đời quả là một thành tích tuyệt vời, trong bài này chúng tôi giới thiệu 1 số thiết kế nhân vật 3D và render mô hình 3D đáng kinh ngạc cho cảm hứng của bạn.

 • Phần mềm chỉnh sửa ảnh online miễn phí cho các shop bán hàng trực tuyến
  Phần mềm chỉnh sửa ảnh online miễn phí cho các shop bán hàng trực tuyến

  Thương mại điện tử đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy phải làm sao để bán hàng online thật hiệu quả ? Việc tạo ra 1 hình ảnh sản phẩm đẹp, lôi cuốn trước khi upload lên internet là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng là chuyên gia chụp ảnh hay kỹ thuật viên đồ họa, trong khi đó để thuê dịch vụ chụp ảnh sản phẩm, chỉnh sửa ảnh theo ý muốn là việc làm rất tốn kém và mất thời gian. Nếu bạn sở hữu 1 smartphone Android, iOS... thường chắc hẳn bạn cũng đã biết tới những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại với nhiều hiệu ứng rất đẹp như Camera360, Instagram,...Tuy nhiên những phần mềm đó chưa hỗ trợ nhiều cho người bán hàng chuyên nghiệp. Bây giờ đây, bằng cách sử dụng phần mềm của chúng tôi, bạn

 • Xu hướng mới trong thiết kế bao bì sản phẩm
  Xu hướng mới trong thiết kế bao bì sản phẩm

  Bao bì là vật chứa đựng, lưu giữ, bảo quản sản phẩm, nhưng chính bản thân nó cũng là một loại sản phẩm. Do đó, bao bì cũng được các nhà sản xuất quan tâm thay đổi mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu sao cho phù hợp nhất với nhu cầu thị trường. Sau đây là một số cải tiến mới nhất đang được các nhà sản xuất bao bì cập nhật.

 • Tìm hiểu về quy trình thiết kế bao thư trong in ấn
  Tìm hiểu về quy trình thiết kế bao thư trong in ấn

  Bao thư là sản phẩm phổ biến, xuất hiện từ khá lâu, nhưng đến tận bây giờ nó mới thực sự được quan tâm đúng tầm, trở thành sản phẩm mang tính hiệu quả marketing cao, đó là lí do dịch vụ in bao thư ngày càng phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu, để cho ra đời một chiếc bao thư hoàn hảo như bạn thấy thì phải trải qua những công đoạn nào?

 • Giải pháp in ấn tem nhãn cho thực phẩm đồ ăn nhanh
  Giải pháp in ấn tem nhãn cho thực phẩm đồ ăn nhanh

  Nếu nhãn hiệu nước sốt thịt nướng của bạn và bao bì có thể nói, những gì họ sẽ nói gì? Bạn đã nghe câu nói: "không đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó", phải không?

 • Vài điều cần lưu ý khi thiết kế logo in ấn
  Vài điều cần lưu ý khi thiết kế logo in ấn

  Có thể nói với kỹ thuật in hiện đại của ngày nay việc in logo theo 2 màu đen trắng đã không còn chỗ đừng, nhưng với quan điểm cá nhân thì việc in logo theo 2 màu đen trắng sẽ tạo ra sự khác biệt và đó cũng là điểm nhấn với thương hiệu của bạn và đặt biệt là tạo nên sự lâu đời của một thương hiệu. Khi in băng rôn bạn có thể thêm logo vào cho phù hợp với sản phẩm hơn.

 • 3 bước đơn giản để có ý tưởng in thiệp mời thôi nôi độc đáo cho bé cưng của bạn
  3 bước đơn giản để có ý tưởng in thiệp mời thôi nôi độc đáo cho bé cưng của bạn

  Hiện nay, bạn có thể tham khảo được vô số mẫu thiệp mời thôi nôi hay thiệp mời đầy tháng cho bé trên internet có ý tưởng từ những nhân vật hoạt hình gần gũi với bé như chuột Mickey, Đoremon, gấu Pooh…Theo đó, bạn có thể yêu cầu dịch vụ chuyên in thiệp mời thôi nôi, đầy tháng làm theo mẫu bạn chọn hoặc tự mình nghĩ ra một ý tưởng độc đáo thiết kế mẫu thiệp đẹp – độc – giá rẻ mừng ngày thôi nôi hoặc đầy tháng của bé yêu. Trong bài viết hôm nay, Hongchinh.vn sẽ đề cập một số thông tin cần chú ý cho bạn để có những mẫu thiệp mời ngộ nghĩnh và đẹp nhất.