Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Sẵn sàng phục vụ

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Mỹ in lỗi một tỷ tờ 100 đôla
Mỹ in lỗi một tỷ tờ 100 đôla


Tờ tiền 100 USD mới chưa ra đời đã gây sốc cho giới chức trách và dân chúng Mỹ khi mẻ in đầu tiên trị giá trên trăm tỷ USD gặp sự cố.

 

Sai sót xảy ra ngay trong mẻ in 1,1 tỷ tờ đầu tiên của loại tiền 100 USD mới thiết kế. Sau khi in, người ta nhận thấy trên mặt tờ giấy bạc xuất hiện các nếp nhăn lác đác, nhiều tờ còn có những nốt thủng lỗ chỗ.

Theo lịch trình, Cục In tiền Quốc gia của Mỹ sẽ đưa tiền mới vào lưu thông từ ngày 10/2/2011, sau khi giới thiệu ra công chúng lần đầu hồi tháng 4 vừa rồi. Tuy nhiên, sự cố in lỗi đã khiến kế hoạch này phải hoãn lại.

Tờ 100 đôla mới vốn được các nhà chức trách Mỹ vỗ ngực tự hào là thành quả của hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, nhằm đối phó với nạn in tiền giả.

Người ta đã bổ sung nhiều chi tiết công nghệ cao vào tờ tiền để tăng cường tính bảo mật, trong số đó có một dải bảo mật 3D màu xanh ở mặt trước. Ngoài ra, hình ảnh chiếc chuông trong lọ mực chuyển màu từ đồng sang xanh lá cây khi nhìn nghiêng.

Thiết kế tờ tiền mới cũng lần đầu tiên in chữ ký của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner, thay cho chữ ký của Bộ trưởng Tài chính dưới thời George W Bush là Hank Paulson. CNBC trích nguồn tin thân cận cho biết đây là tờ giấy bạc đắt đỏ nhất hiện nay của Mỹ. Giá in mỗi tờ tốn 12 cent, gấp đôi mức thông thường.

Sau khi sự cố xảy ra, giới chức trách lập tức làm việc với Crane and Co, công ty đã cung cấp dịch vụ in tiền cho Chính phủ Mỹ từ năm 1879 đến nay, nhằm cùng nhau tìm hướng giải quyết.

Trước hết, họ phải tìm ra phương pháp hiện đại nào đó để phân loại tiền lỗi và không lỗi trong số hơn một tỷ tờ giấc bạc. Tờ nào đạt đủ chất lượng sẽ được đem vào lưu thông, số khác được đem đi tiêu hủy. Mark Tomasko, giảng viên môn lịch sử tiền tệ tại Đại học Princeton nhận xét rằng đây thực sự là một thử thách rất lớn đối với Cục In tiền Mỹ. Trong khi chưa tìm ra cách giải quyết, toàn bộ số tiền mới hiện nằm trong các căn hầm khổng lồ tại Texas và Washington chờ ngày phân loại.

Với tổng trị giá 110 tỷ USD, mẻ tiền lỗi này tương đương với khoảng 10% giá trị của toàn bộ lượng đôla Mỹ đang lưu thông trên thị trường, trong đó hai phần ba nằm bên ngoài nước Mỹ. Vì tầm quan trọng của đồng đôla trên thị trường quốc tế, sự kiện in và lỗi tờ tiền 100 đôla mới áp dụng công nghệ cao này thu hút rất nhiều sự chú ý.

Darlene Anderson, người phát ngôn của Cục In tiền cho biết hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu % trong tổng số một tỷ tờ tiền này bị sai sót. Một đài truyền hình Mỹ từng đưa ra con số 30% nhưng Cục cho rằng không chính xác. "Chúng tôi tin tưởng rằng một lượng lớn tiền vẫn có thể sử dụng được", người phát ngôn nói.

Hiện Cục In tiền Mỹ đang làm việc khẩn trương để tính toán lại ngày phát hành tờ tiền 100 mới. Trong khi kế hoạch in tiền mới bị hoãn, tờ tiền 100 đôla cũ vẫn sẽ được in tiếp nhằm đảm bảo nguồn cung. 

 

Tags:

Mỹ in lỗi một tỷ tờ 100 đôla

 • 5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết
  5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết

  Những tấm giấy bao vở còn thừa hay chiếc bọc giấy cũ vẫn có thể được tận dụng thành túi đựng rất hiệu quả và đáng yêu đấy!

 • 4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”
  4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”

  Ngay khi có thông tin Công An Hà Nội bắt giữ hai đối tượng sản xuất rượu Chivas giả vào ngày 4.9, đại diện công ty Pernod Ricard Việt Nam - đơn vị sở hữu nhãn hiệu Chivas tại thị trường Việt Nam - đã khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chính hãng có dán tem chống hàng giả được dán trên từng chai Chivas.

 • Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng
  Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng

  Khi mua sắm các đồ điện gia dụng, người tiêu dùng Việt Nam chưa để ý nhiều tới chi phí vận hành sản phẩm, bao gồm chi phí cho tiêu thụ điện. Cùng một loại sản phẩm gia dụng với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi sản phẩm sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

 • Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)
  Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)

  Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 • Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo
  Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo

  Một sự thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh báo chí cuối cùng đã xuất hiện sau nhiều năm thai nghén.

 • Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay
  Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay

  Có lẽ những chiếc máy in kiểu này không còn tồn tại nhiều nữa.

 • Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại
  Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại

  Tích hợp đầy đủ chức năng máy in, sao chụp và máy quét trong một thiết bị gọn gàng, 3 “tân binh” của dòng máy in đa chức năng Canon imageCLASS hứa hẹn mang đến giải pháp in ấn thông minh cho cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số
  Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số

  Ngày nay, in offset đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại tuy nhiên không phải ai cũng hiểu “in offset là gì”, nguồn gốc và ưu điểm của in offset. Vậy in offset có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Được định nghĩa như thế nào?

 • 5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới
  5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới

  Hội chợ hàng tiêu dùng CES 2015 đã đi qua khá lâu, nhưng hội chợ năm nay đánh dấu rất nhiều những bước biến chuyển công nghệ mới. Với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu ra mắt trải dài trên nhiều lĩnh vực như hiển thị, hàng đeo tay, smart phone… Và tất nhiên là nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015
  Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015

  Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, ngành in ấn tìm được những thị trường mới, mở rộng cơ hội kinh doanh và đạt được những kết quả to lớn. Dự báo trong năm 2015, ngành in ấn vẫn giữ vững phong độ hiện tại, thậm chí có những sự phát triển lớn mạnh hơn, với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 10% - 12%.