Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Sẵn sàng phục vụ

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 - Chấm dứt chuyện cào bằng
Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 - Chấm dứt chuyện cào bằng


“Vật cản” trong cách thức chấm chọn giải thưởng những năm trước đã được phá vỡ tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010. Chấm dứt chuyện chấm giải và chọn tranh treo theo kiểu... cào bằng, triển lãm năm nay là một sân chơi sòng phẳng. Tuy nhiên, nhiều người trong giới vẫn tỏ ra hoài nghi...

 

“Người giàu” cũng khóc

“Thay máu”  từ Hội đồng nghệ thuật đến cách thức chấm giải, những tác phẩm đoạt giải cao tại Triển lãm năm nay đã phá vỡ một rào cản định vị lâu nay: tư tưởng “công thần” trong nghệ thuật, như cách nói của giới mỹ thuật. “Nghĩa là, cứ là tác giả đã thành danh, gửi tranh sẽ có giải. Cứ là tác giả cao niên, gửi tranh cũng sẽ có giải.

Cách làm đó đã khiến chính HĐNT trong nhiều “sân chơi” lớn trước đây đã phải trả giá từ mũi rìu dư luận: Vì sao tranh chất lượng kém vẫn được giải, được treo? Triển lãm năm nay sẽ chấm dứt những chuyện này”, hoạ sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khẳng định.

Bằng chứng, ngồi vào những vị trí quan trọng của Hội đồng nghệ thuật năm nay không còn đa số là những gương mặt “đến hẹn lại lên”. Họa sĩ Vi Kiến Thành cũng lùi về sân sau của BTC, không đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật như các năm trước.

PGS, NSND, họa sĩ Lê Anh Vân (Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật VN) là người đảm nhận vị trí này ở chuyên ngành hội họa, đồ họa; nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo đảm nhận trọng trách Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật  chuyên ngành điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt.

Có thể thấy đã xuất hiện nhiều gương mặt mới trong “mâm” của Hội đồng nghệ thuật năm nay như Nguyễn Đức Hoà, Đào Quốc Huy, Nguyễn Ngọc Long, Mai Thu Vân, Hoa Bích Đào, Thành Chương...

Hoạ sĩ Vi Kiến Thành cho biết, tiêu chí chấm giải đã được quán triệt ngay từ đầu, không có một ưu tiên ngoại lệ nào ngoài các yếu tố nội dung, chất lượng nghệ thuật và tìm tòi sáng tạo. Ông nói: “Phải thừa nhận trong những năm trước, sự nể nang và đôi khi dễ dãi của Hội đồng nghệ thuật đã để “lọt” một số tác phẩm không ổn cả về nội dung và chất lượng nghệ thuật vào hệ thống giải và tranh treo”.

Cũng tâm lý “cào bằng”, Hội đồng nghệ thuật những năm trước dường  như “tiếc công” anh em nên 63 tỉnh, thành cứ chở tranh về tham dự là kiểu gì cũng có tranh treo. Năm nay, có đến 9 tỉnh, thành phố không có tranh được chọn. Đó thực sự là một cuộc thay đổi trong cách nghĩ và cách làm nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của sân chơi này.

“Hà Nội có cầu Long Biên” của Nguyễn Trường Linh đoạt giải vàng

Ngả bài sòng phẳng

Tạo đột biến trên sân chơi năm nay không phải là những cái tên đã nổi đình nổi đám trong đời sống mỹ thuật đương đại.  Ba giải Vàng đều thuộc về những gương mặt mới: Tay cọ Vũ Cương (Hà Nội) với tác phẩm sơn dầu Mầm đá, tác phẩm sơn mài Hà Nội có cầu Long Biên của Nguyễn Trường Linh và tác phẩm bằng đồng Những lá thư thời chiến của Nguyễn Quốc Thắng.

Ngoài ra, hệ thống giải thưởng năm nay cũng có nhiều tác phẩm chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tại triển lãm như Sông chết (sơn dầu, giải bạc) của Lê Thế Anh (Hà Nội), Kịch bản đương đại (Khắc gỗ, giải bạc) của Phạm Khắc Quang (Hà Nội), Đàn bà, mặt nạ và bóng tối (Lụa, giải bạc) của Bùi Tiến Tuấn (TP. HCM)... Bên cạnh đó, trên sân chơi mùa này cũng khá nổi bật với một số tác phẩm của các  hoạ sĩ đã thành danh với sự thể hiện vững vàng về tay nghề như  Cao Trọng Thiềm với tác phẩm Hạt gạo làng ta, Lê Huy Tiếp với Thành cổ Quảng Trị...

“Thật sự năm nay Hội đồng nghệ thuật đã gặp phải rất nhiều áp lực, đó là số lượng tác phẩm gửi về quá lớn với gần 5.000 tác phẩm, và nhất là áp lực bởi suy nghĩ, cách làm cũ...”,  hoạ sĩ Vi Kiến Thành nói. Cũng theo ông Thành, nếu không kiên quyết xoá bỏ cái gọi là tư tưởng công thần trong nghệ thuật thì Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc cũng sẽ chỉ là một sân chơi phong trào, thiếu chuyên nghiệp. Và điều đáng tiếc nhất sẽ là không có “đất” để các nghệ sĩ trẻ phô diễn tài năng. Lý  giải  thêm về sự đổi mới này, ông Thành nhấn mạnh, “nếu cứ hoạ sĩ cao niên nào gửi tranh là buộc phải treo  thì Hội Mỹ thuật VN đã có đến  khoảng 300 hoạ sĩ hội viên ở độ tuổi 75 trở lên. Vậy thì đất đâu mà treo?”.

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 do Bộ VHTTDL phối hợp với Hội Mỹ thuật VN tổ chức từ 1-15.12 tại Trung tâm Triển lãm VHNT VN (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, HN). Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 836 tác phẩm của 735 tác giả để trưng bày tại triển lãm.

 

 

Tags:

Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 - Chấm dứt chu

 • Những mẫu túi giấy ấn tượng năm 2015
  Những mẫu túi giấy ấn tượng năm 2015

  Hiện nay, túi giấy là một trong những vật dụng được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Túi giấy không chỉ mang lại sự tiện lợi và chứa đựng được nhiều sản phẩm mà xét ở khía cạnh marketing, túi giấy còn mang lại những hiệu quả rõ rệt trong việc tạo ấn tượng về thương hiệu trong lòng khách. Các dịch vụ in túi giấy tại Hà Nội theo đó cũng phải thường xuyên cập nhập những xu hướng mới nhất nhằm mang tới sự hài lòng cho đối tác.

 • Bí quyết phối màu trong thiết kế catalogue chuyên nghiệp
  Bí quyết phối màu trong thiết kế catalogue chuyên nghiệp

  Catalogue là một trong những ấn phẩm mà doanh nghiệp xuất bản để giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của công ty. Một catalogue ấn tượng sẽ thu hút được sự chú ý của đối tác và thể thiện được sự uy tín, chuyên nghiệp của công ty. Trong đó, việc phối màu trong design catalogue là một trong những yếu tố khá được chú trọng, góp phần tạo nên một diện mạo mới, phù hợp với loại hình hoạt động và thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm tới khách hàng.

 • Tiết lộ gây sốc của trùm làm bằng giả
  Tiết lộ gây sốc của trùm làm bằng giả

  Để tường tận cách làm bằng giả, chúng tôi đã tìm gặp một số đối tượng chuyên làm các văn bằng, chứng chỉ.

 • Ấn tượng kinh ngạc với các nhân vật được sinh ra bởi hiệu ứng 3D
  Ấn tượng kinh ngạc với các nhân vật được sinh ra bởi hiệu ứng 3D

  Một trong những cách tốt nhất để thực sự đi sâu vào trí tưởng tượng là ngắm nhìn các công trình đồ họa 3D. 3D mở ra khả năng rộng cho những câu chuyện, kích thích óc sáng tạo của mỗi chúng ta. Việc hiệu ứng đồ họa 3D ra đời quả là một thành tích tuyệt vời, trong bài này chúng tôi giới thiệu 1 số thiết kế nhân vật 3D và render mô hình 3D đáng kinh ngạc cho cảm hứng của bạn.

 • Phần mềm chỉnh sửa ảnh online miễn phí cho các shop bán hàng trực tuyến
  Phần mềm chỉnh sửa ảnh online miễn phí cho các shop bán hàng trực tuyến

  Thương mại điện tử đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy phải làm sao để bán hàng online thật hiệu quả ? Việc tạo ra 1 hình ảnh sản phẩm đẹp, lôi cuốn trước khi upload lên internet là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng là chuyên gia chụp ảnh hay kỹ thuật viên đồ họa, trong khi đó để thuê dịch vụ chụp ảnh sản phẩm, chỉnh sửa ảnh theo ý muốn là việc làm rất tốn kém và mất thời gian. Nếu bạn sở hữu 1 smartphone Android, iOS... thường chắc hẳn bạn cũng đã biết tới những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại với nhiều hiệu ứng rất đẹp như Camera360, Instagram,...Tuy nhiên những phần mềm đó chưa hỗ trợ nhiều cho người bán hàng chuyên nghiệp. Bây giờ đây, bằng cách sử dụng phần mềm của chúng tôi, bạn

 • Xu hướng mới trong thiết kế bao bì sản phẩm
  Xu hướng mới trong thiết kế bao bì sản phẩm

  Bao bì là vật chứa đựng, lưu giữ, bảo quản sản phẩm, nhưng chính bản thân nó cũng là một loại sản phẩm. Do đó, bao bì cũng được các nhà sản xuất quan tâm thay đổi mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu sao cho phù hợp nhất với nhu cầu thị trường. Sau đây là một số cải tiến mới nhất đang được các nhà sản xuất bao bì cập nhật.

 • Tìm hiểu về quy trình thiết kế bao thư trong in ấn
  Tìm hiểu về quy trình thiết kế bao thư trong in ấn

  Bao thư là sản phẩm phổ biến, xuất hiện từ khá lâu, nhưng đến tận bây giờ nó mới thực sự được quan tâm đúng tầm, trở thành sản phẩm mang tính hiệu quả marketing cao, đó là lí do dịch vụ in bao thư ngày càng phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu, để cho ra đời một chiếc bao thư hoàn hảo như bạn thấy thì phải trải qua những công đoạn nào?

 • Giải pháp in ấn tem nhãn cho thực phẩm đồ ăn nhanh
  Giải pháp in ấn tem nhãn cho thực phẩm đồ ăn nhanh

  Nếu nhãn hiệu nước sốt thịt nướng của bạn và bao bì có thể nói, những gì họ sẽ nói gì? Bạn đã nghe câu nói: "không đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó", phải không?

 • Vài điều cần lưu ý khi thiết kế logo in ấn
  Vài điều cần lưu ý khi thiết kế logo in ấn

  Có thể nói với kỹ thuật in hiện đại của ngày nay việc in logo theo 2 màu đen trắng đã không còn chỗ đừng, nhưng với quan điểm cá nhân thì việc in logo theo 2 màu đen trắng sẽ tạo ra sự khác biệt và đó cũng là điểm nhấn với thương hiệu của bạn và đặt biệt là tạo nên sự lâu đời của một thương hiệu. Khi in băng rôn bạn có thể thêm logo vào cho phù hợp với sản phẩm hơn.

 • 3 bước đơn giản để có ý tưởng in thiệp mời thôi nôi độc đáo cho bé cưng của bạn
  3 bước đơn giản để có ý tưởng in thiệp mời thôi nôi độc đáo cho bé cưng của bạn

  Hiện nay, bạn có thể tham khảo được vô số mẫu thiệp mời thôi nôi hay thiệp mời đầy tháng cho bé trên internet có ý tưởng từ những nhân vật hoạt hình gần gũi với bé như chuột Mickey, Đoremon, gấu Pooh…Theo đó, bạn có thể yêu cầu dịch vụ chuyên in thiệp mời thôi nôi, đầy tháng làm theo mẫu bạn chọn hoặc tự mình nghĩ ra một ý tưởng độc đáo thiết kế mẫu thiệp đẹp – độc – giá rẻ mừng ngày thôi nôi hoặc đầy tháng của bé yêu. Trong bài viết hôm nay, Hongchinh.vn sẽ đề cập một số thông tin cần chú ý cho bạn để có những mẫu thiệp mời ngộ nghĩnh và đẹp nhất.