Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Lịch bloc Tân Mão 2011 - Các đơn vị độc quyền đang lạm quyền
Lịch bloc Tân Mão 2011 - Các đơn vị độc quyền đang lạm quyền


Sau khi Hội Xuất bản (HXB) Việt Nam ban hành Thông báo số 16/TB-HXBVN và Cục XB (CXB) ban hành văn bản số 1407/XB-QLXB tạo điều kiện cho các NXB và Tổng công ty (CT) phát hành sách (PHS) Việt Nam độc quyền in ấn và phân phối lịch bloc Tân Mão 2011 (xem Báo Phụ Nữ ngày 10/11), hiện các đơn vị độc quyền đang tận dụng “ưu thế”, gây bất ổn thị trường.

 

Vừa đá bóng vừa thổi còi

Theo các doanh nghiệp xuất bản (DNXB), thay vì phân phối hàng theo nhu cầu thị trường cho các đại lý, Tổng CT PHS Việt Nam lại phân phối theo kiểu nhỏ giọt. Cụ thể, theo ông Bùi Thanh Vàng – Giám đốc CT TNHH sản xuất và thương mại bao bì vật phẩm văn hóa xây dựng Minh Việt Long (CT MVL), sau một thời gian chạy xin giấy phép in lịch không được, để hạn chế đền bù thiệt hại cho các hợp đồng đã ký, ngày 5/10, CT MVL đã gửi công văn số 107/CV-MVL đến Tổng CT PHS Việt Nam xin làm đại lý phát hành lịch bloc. Trong đó, CT xin mua số lượng lịch bloc Tân Mão 2011 để phân phối như sau: lịch bloc trung pelure (khổ 10,5cmx14,5cm) số lượng 500.000 bloc; lịch bloc trung màu (khổ 10,5cmx14,5cm): 100.000 bloc; lịch bloc đại (khổ 14,5cm x 20,5cm): 100.000 bloc. Nhưng khi chính thức ký kết hợp đồng giao hàng (hợp đồng số 34/HĐ/SVN-BL2011) thì Tổng CT PHS Việt Nam chỉ giao hàng chưa được một nửa so với nhu cầu. Cụ thể, lịch bloc trung pelure chỉ có 200.000 bloc; lịch bloc trung màu: 60.000 bloc; lịch bloc đại: 60.000 bloc.

Không đủ cung ứng cho các hợp đồng đã ký kết, có nguy cơ phải bồi thường hợp đồng, ngày 27/10, CT MVL tiếp tục có công văn số 120/CV-MVL gửi Tổng CT PHS Việt Nam xin mua thêm 900.000 bloc lịch để cung ứng cho thị trường. Trong đó, lịch bloc trung pelure (khổ 10,5cm x 14,5cm): 800.000 bloc; lịch bloc trung màu (khổ 10,5cm x 14,5cm): 100.000 bloc nhưng từ đó đến nay, Tổng CT PHS Việt Nam vẫn chưa có phản hồi.

Không đáp ứng đủ hàng cho các đại lý phân phối ra thị trường nhưng ngày 29/10, Tổng CT PHS Việt Nam lại gửi công văn số 190/SVN-VP đến các NXB, CXB và Bộ Thông tin truyền thông  (TT-TT) kiến nghị không cấp phép bổ sung lịch bloc Tân Mão 2011 nữa vì đến thời điểm này… cung đã vượt cầu.

Trong khi đó, nghĩ lịch bloc còn thiếu so với nhu cầu thị trường, CT MVL tiếp tục gửi văn bản đến CXB xin cấp giấy phép XB lịch để in bổ sung thì CXB cho là việc này không thuộc trách nhiệm của Cục, đề nghị CT liên hệ các NXB. CT MVL lại có công văn gửi bốn nhóm trưởng nhóm XB lịch bloc Tân Mão 2011 gồm: NXB Chính trị quốc gia; NXB Thời đại; NXB Khoa học Kỹ thuật; NXB Nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chẳng thấy ai lên tiếng.

Thị trường lịch bất ổn

 

Gần 1 triệu bloc lịch dán tem giả đưa ra thị trường?

Tổng CT phát hành sách Việt Nam vừa có văn bản số 190/SVN-VP gửi Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an và một số cơ quan ban ngành khác đang quản lý lĩnh vực XB, tố cáo NXB ĐH Kinh tế quốc dân và CT cổ phần văn hóa Duyên Việt dán tem giả lên lịch bloc bán ra thị trường. Đơn tố cáo có đoạn: “Hiện Tổng CT cũng như hệ thống phát hành trong cả nước và 55 NXB rất bất bình và phẫn nộ khi được biết ông Nguyễn Thành Độ - Giám đốc NXB ĐH Kinh tế quốc dân đã ký bán giấy phép số 483, 485, 486 trong cùng ngày 11/10/2010 cho CT cổ phần văn hóa Duyên Việt với số lượng là 920.000 bản bloc lịch các loại mà không được sự chấp thuận của CXB, thu lời một khoản tiền rất lớn trên công sức của 55 NXB. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, NXB ĐH Kinh tế quốc dân và CT cổ phần văn hóa Duyên Việt đã có dấu hiệu dùng tem giả, mạo danh tem của CXB dán lên số lịch này để tiêu thụ, gây rối loạn thị trường, thật giả lẫn lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến 55 NXB và CT… Đề nghị các cấp lãnh đạo điều tra Giám đốc NXB ĐH Kinh tế quốc dân hành vi kể trên, xử lý nghiêm theo pháp luật…”.

Bà Vương Kim Bích – Giám đốc DN phát hành lịch Bảo Phương (TP.Cà Mau) khẳng định: “Năm ngoái, thời điểm này tôi đã nhập gần 300.000 bloc lịch để bán, nhưng năm nay chỉ mới mua được 20.000 bloc mà nhiều nơi đã báo hết hàng. Giá bán đến tay người tiêu dùng hiện tăng rất cao do khan hiếm hàng và tỷ lệ chiết khấu của các đơn vị phân phối cấp I không bằng phân nửa so với năm ngoái. Sau bốn năm mua lịch giá rẻ, năm nay người dân phải mua lịch với giá cao gần gấp ba lần năm ngoái nên nhiều khách hàng mua làm quà biếu phản ứng rất gay gắt, chúng tôi chẳng biết phải giải thích thế nào”.

 

Ông Trần Nhạn – Giám đốc Nhà sách Minh Trung (Q.1, TP.HCM) bức xúc: “Năm nay, các loại lịch đại và cực đại nhu cầu ít nhưng không hiểu sao hàng cung ứng lại quá nhiều, trong khi các loại lịch trung và nhỏ thì khan hiếm nghiêm trọng. Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là vào cao điểm mùa lịch, vậy mà từ đầu mùa lịch đến giờ, tôi nhập chưa được 3.000 bloc, trong khi năm ngoái, vào thời điểm này, tôi đã bán hơn 4.000 bloc. Điều đáng nói là chất lượng, mẫu mã lịch năm nay không hơn gì năm ngoái, chỉ giá là cao hơn khiến người mua càng phản ứng mạnh hơn”.

Tương tự, trao đổi với chúng tôi, nhiều DN ở Cần Thơ, Nha Trang… cho biết đang thiếu hàng lịch nhỏ và trung nghiêm trọng.

Trong khi đó, theo Sở TT-TT TP.HCM, vì những quy định của HXB Việt Nam và CXB, nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu tặng lịch cho khách hàng thân thiết cũng khó thực hiện. Hàng năm, các đơn vị này thường có kế hoạch đặt in lịch riêng, nhưng năm nay, họ đang lúng túng không ký được hợp đồng làm lịch riêng cho đơn vị, phải tự tìm kiếm nơi nhận cung cấp lịch rất khó khăn. Có những DN, Bộ TT-TT phải trực tiếp chỉ đạo việc xem xét giải quyết việc in lịch như: Ngân hàng ACB, Sacombank, CT Mai Anh…

 

Theo báo Phụ Nữ 

Tags:

Lịch bloc Tân Mão 2011 - Các đơn vị độc quyền đang lạm quyền

 • 5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết
  5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết

  Những tấm giấy bao vở còn thừa hay chiếc bọc giấy cũ vẫn có thể được tận dụng thành túi đựng rất hiệu quả và đáng yêu đấy!

 • 4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”
  4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”

  Ngay khi có thông tin Công An Hà Nội bắt giữ hai đối tượng sản xuất rượu Chivas giả vào ngày 4.9, đại diện công ty Pernod Ricard Việt Nam - đơn vị sở hữu nhãn hiệu Chivas tại thị trường Việt Nam - đã khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chính hãng có dán tem chống hàng giả được dán trên từng chai Chivas.

 • Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng
  Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng

  Khi mua sắm các đồ điện gia dụng, người tiêu dùng Việt Nam chưa để ý nhiều tới chi phí vận hành sản phẩm, bao gồm chi phí cho tiêu thụ điện. Cùng một loại sản phẩm gia dụng với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi sản phẩm sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

 • Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)
  Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)

  Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 • Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo
  Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo

  Một sự thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh báo chí cuối cùng đã xuất hiện sau nhiều năm thai nghén.

 • Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay
  Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay

  Có lẽ những chiếc máy in kiểu này không còn tồn tại nhiều nữa.

 • Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại
  Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại

  Tích hợp đầy đủ chức năng máy in, sao chụp và máy quét trong một thiết bị gọn gàng, 3 “tân binh” của dòng máy in đa chức năng Canon imageCLASS hứa hẹn mang đến giải pháp in ấn thông minh cho cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số
  Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số

  Ngày nay, in offset đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại tuy nhiên không phải ai cũng hiểu “in offset là gì”, nguồn gốc và ưu điểm của in offset. Vậy in offset có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Được định nghĩa như thế nào?

 • 5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới
  5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới

  Hội chợ hàng tiêu dùng CES 2015 đã đi qua khá lâu, nhưng hội chợ năm nay đánh dấu rất nhiều những bước biến chuyển công nghệ mới. Với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu ra mắt trải dài trên nhiều lĩnh vực như hiển thị, hàng đeo tay, smart phone… Và tất nhiên là nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015
  Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015

  Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, ngành in ấn tìm được những thị trường mới, mở rộng cơ hội kinh doanh và đạt được những kết quả to lớn. Dự báo trong năm 2015, ngành in ấn vẫn giữ vững phong độ hiện tại, thậm chí có những sự phát triển lớn mạnh hơn, với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 10% - 12%.