Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Sẵn sàng phục vụ

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Rối với hóa đơn tự in, kiến nghị bán hóa đơn đỏ thêm 3 tháng
Rối với hóa đơn tự in, kiến nghị bán hóa đơn đỏ thêm 3 tháng


Ngày 25-11, Cục Thuế TP.HCM đã họp với các doanh nghiệp (DN) in trên địa bàn TP.HCM nhằm tìm hướng giải quyết tình trạng quá tải tại các DN in hóa đơn.

 

Nhiều DN đã thẳng thắn cho rằng khó có thể hoàn tất in ấn và phát hành để đưa hóa đơn vào sử dụng đúng ngày 1-1-2011. 

Mỗi nơi mỗi kiểu 

Ông Nguyễn Thái Linh, tổng giám đốc Công ty giấy vi tính Liên Sơn, cho biết thời gian qua rất nhiều DN dù đã in xong hóa đơn nhưng cơ quan thuế không duyệt thông báo phát hành dẫn đến hóa đơn không thể đưa vào lưu thông. Hiện nhiều viên chức thuế tại các quận huyện yêu cầu DN phải trình mẫu hóa đơn để duyệt trước khi đi đặt in, nếu không sẽ không cho thông báo phát hành trong khi hướng dẫn của Bộ Tài chính không đặt ra yêu cầu này. 

Thêm 7 doanh nghiệp in hóa đơn 

Ngoài 15 DN chuyên in hóa đơn từ trước đến nay, tại buổi họp, bà Lê Thị Thu Hương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, đã công bố danh sách thêm bảy DN đủ điều kiện in ấn hóa đơn theo khảo sát của cơ quan thuế. Đó là các công ty in Gia Định, Quốc Thanh, Nguyễn Hoàng, Vina, Âu Lạc, Sáng Tạo Trẻ... Ngoài ra, bà Hương cũng khuyến khích các DN in có giấy phép hành nghề in khác đăng ký in hóa đơn nhằm tăng số lượng nhà in, tránh tình trạng DN tập trung đông vào một vài nhà in, dẫn đến quá tải.

Cơ quan thuế sẽ cho đăng danh sách các DN in hóa đơn lên báo.
 
Phổ biến nhất là viên chức thuế mỗi nơi suy diễn văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính mỗi kiểu để bắt bẻ DN. Do thông tư quy định các thông tin tạo thêm phải nhỏ hơn cỡ chữ nhỏ nhất của các nội dung bắt buộc, do vậy nhiều chi cục thuế không cho in logo to hoặc mờ chìm ở giữa tờ hóa đơn vì cho rằng sẽ che khuất hoặc làm mờ nội dung bắt buộc. Logo bằng chữ cũng phải nhỏ hơn cỡ chữ nhỏ nhất. Theo ông Linh, điều này là bất hợp lý.
 
Theo nhiều DN in, hướng dẫn của cơ quan thuế thiếu nhất quán nên DN không biết đường đâu mà lần. Chẳng hạn theo phụ lục 1 của thông tư 153, các chứng từ được quản lý như hóa đơn gồm phiếu xuất kho kiêm vận chuyển hàng hóa nội bộ, phiếu xuất kho gửi bán hàng đại lý nhưng tại phụ lục 5 lại đảo thành phiếu xuất kho gửi hàng bán đại lý và bỏ bớt chữ “hàng hóa” thành phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ.
 
Liên 2 hóa đơn có văn bản quy định là giao cho người mua, văn bản khác gọi là “khách hàng”. Với mỗi chi tiết sai như trên DN in phải điều chỉnh thiết kế, xuất phim lại.
 

Kiến nghị bán hóa đơn đỏ thêm ba tháng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều DN tỏ ra e ngại vì thời gian đưa hóa đơn mới vào sử dụng còn rất ngắn, bây giờ cơ quan thuế mới bổ sung DN in hóa đơn thì DN khó mà chuẩn bị kịp. Những DN khác có đủ máy móc nhưng không chuyên do vậy khó nắm bắt hết quy định.
 
Từ thực tế đó, ông Linh kiến nghị Cục Thuế kéo dài thời gian bán hóa đơn cho DN đến hết ngày 31-3-2011 vì không thể nào hoàn thành trước 1-1-2011. Liên quan đến những văn bản điều chỉnh mới đây của Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM, các DN kiến nghị nên cho phép DN đã thiết kế hoặc in ấn hóa đơn trước ngày văn bản ban hành được giữ nguyên mẫu cũ mà không phải điều chỉnh mẫu hoặc in lại.
 
Trả lời phản ảnh của DN về tình trạng khó dễ của cán bộ thuế các địa phương, bà Lê Thị Thu Hương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết ngành thuế nói chung và Cục Thuế TP.HCM nói riêng đã nhắc nhở nội bộ cán bộ thuế phải tạo thuận lợi tối đa cho DN.
 

Không có quy định DN phải trình hóa đơn cho cơ quan thuế duyệt trước khi in. Nếu cán bộ thuế cố tình khó dễ, DN phản ảnh lên Cục Thuế để nơi này có hướng xử lý. Bà cũng chấp nhận đề nghị của DN về việc giữ nguyên mẫu với những hóa đơn đã in ấn trước ngày ban hành văn bản điều chỉnh, đồng thời đề nghị DN in tạo điều kiện cho DN, không từ chối hoặc nâng giá quá cao với những DN đặt in hóa đơn có số lượng nhỏ. 

 

Tags:

Rối với hóa đơn tự in, kiến nghị bán hóa đơn đỏ thêm 3 tháng

 • 5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết
  5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết

  Những tấm giấy bao vở còn thừa hay chiếc bọc giấy cũ vẫn có thể được tận dụng thành túi đựng rất hiệu quả và đáng yêu đấy!

 • 4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”
  4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”

  Ngay khi có thông tin Công An Hà Nội bắt giữ hai đối tượng sản xuất rượu Chivas giả vào ngày 4.9, đại diện công ty Pernod Ricard Việt Nam - đơn vị sở hữu nhãn hiệu Chivas tại thị trường Việt Nam - đã khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chính hãng có dán tem chống hàng giả được dán trên từng chai Chivas.

 • Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng
  Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng

  Khi mua sắm các đồ điện gia dụng, người tiêu dùng Việt Nam chưa để ý nhiều tới chi phí vận hành sản phẩm, bao gồm chi phí cho tiêu thụ điện. Cùng một loại sản phẩm gia dụng với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi sản phẩm sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

 • Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)
  Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)

  Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 • Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo
  Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo

  Một sự thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh báo chí cuối cùng đã xuất hiện sau nhiều năm thai nghén.

 • Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay
  Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay

  Có lẽ những chiếc máy in kiểu này không còn tồn tại nhiều nữa.

 • Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại
  Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại

  Tích hợp đầy đủ chức năng máy in, sao chụp và máy quét trong một thiết bị gọn gàng, 3 “tân binh” của dòng máy in đa chức năng Canon imageCLASS hứa hẹn mang đến giải pháp in ấn thông minh cho cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số
  Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số

  Ngày nay, in offset đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại tuy nhiên không phải ai cũng hiểu “in offset là gì”, nguồn gốc và ưu điểm của in offset. Vậy in offset có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Được định nghĩa như thế nào?

 • 5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới
  5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới

  Hội chợ hàng tiêu dùng CES 2015 đã đi qua khá lâu, nhưng hội chợ năm nay đánh dấu rất nhiều những bước biến chuyển công nghệ mới. Với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu ra mắt trải dài trên nhiều lĩnh vực như hiển thị, hàng đeo tay, smart phone… Và tất nhiên là nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015
  Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015

  Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, ngành in ấn tìm được những thị trường mới, mở rộng cơ hội kinh doanh và đạt được những kết quả to lớn. Dự báo trong năm 2015, ngành in ấn vẫn giữ vững phong độ hiện tại, thậm chí có những sự phát triển lớn mạnh hơn, với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 10% - 12%.