Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Đồ họa kỹ thuật số - Đường vào Thế giới Truyền thông
Đồ họa kỹ thuật số - Đường vào Thế giới Truyền thông


“Đồ họa kỹ thuật số” – thuật ngữ đã khá quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn đam mê thiết kế.

 

Một phần là vì cái tên nói lên được tính “sành điệu”, “hiện đại” liên quan đến công nghệ số đang được nhiều giới quan tâm. Một phần là về đồ họa – một lĩnh vực “hot” trong giới trẻ. Tuy nhiên, việc hiểu biết về đồ họa kỹ thuật số cũng như các ứng dụng của ngành này trong công việc thì vẫn còn khá mơ hồ. Và bây giờ, mời các bạn tìm hiểu những điều cơ bản nhất của đồ họa kỹ thuật số và những ưu điểm của ngành.

 

Đồ họa kỹ thuật số - Sự kết hợp giữa công nghệ và mỹ thuật

 


Muốn hiểu được đồ họa kỹ thuật số là gì, trước tiên cần hiểu như thế nào là đồ họa.
 
Đồ họa sử dụng 3 thành phần chính là những đường vẽ, hình ảnh (bitmap) và chữ để tạo ra sản phẩm trên một mặt phẳng như giấy, màn hình,… và có thể thấy, quan sát được. Đó là những sản phẩm có thể in ấn được, còn đối với những sản phẩm không in ra được thì đồ họa được thể hiện qua việc thiết kế web, các sản phẩm video.

Đồ họa tham gia mọi mặt trong đời sống từ việc tạo ra các trang bìa của sách báo, tạp chí như tạp chí thời trang, mỹ thuật, … cho đến việc in ấn, quảng cáo. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đồ họa cũng có mặt cả trong lĩnh vực 3D thường gọi là đồ họa 3D. Đồ họa 3D sử dụng những chương trình 3D tạo ra những hình ảnh có chiều sâu hơn, thật hơn và mang tính tương tác cao hơn. Đồ họa 3D cũng rất được chú ý trong lĩnh vực làm phim, làm quảng cáo, …

Đồ họa kỹ thuật số cũng sử dụng những thành phần cơ bản trong đồ họa đó là đường vẽ, hình ảnh, và chữ nhưng thay vì thực hiện bằng tay thì được chuyển thành sử dụng máy tính. Các sản phẩm được tạo ra sẽ lưu thành tập tin trên máy tính và xuất ra thành ấn phấm và in ấn. Như vậy, đồ họa kỹ thuật số là sự kết hợp hài hòa giữa mỹ thuật và công nghệ.

 

Tiết kiệm thời gian và bức phá trong sáng tạo

 


Trước đây, đồ họa là cả quá trình khá công phu từ khâu sáng tạo ý tưởng cho đến việc chăm chút từng đường vẽ, từng nét chữ qua đôi ta khéo léo của nhà thiết kế. Tuy nhiên, hiện nay, với đồ họa kỹ thuật số thì quy trình công phu đã được giảm đi rất nhiều vì máy tính đã thực hiện giúp phần đó. Không những thế, trong những việc như tô màu, làm chữ từ chữ thường, chữ in cho đến các loại chữ phá cách trong thiết kế, máy tính là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực. Bên cạnh đó, nhờ vào những phần mềm chuyên dụng, các nhà thiết kế sẽ có thêm nhiều thời gian đầu tư cho những ý tưởng và sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo hơn.

Đồ họa kỹ thuật số không những giảm nhẹ một phần công sức trong việc vẽ tay mà còn giúp cho nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm, những khuôn hình, những màu sắc như mong muốn và trung thực hơn. Thêm vào đó, với những công nghệ tiên tiến, nhà thiết kế sẽ phát triển được những chi tiết độc đáo cho các tác phẩm của mình.

 

Học đồ họa kỹ thuật số như thế nào

 


Với đồ họa kỹ thuật số, việc học đòi hỏi người học phải có kiến thức cơ bản mỹ thuật . Đó là điều căn bản và quan trọng nhất vì nếu không nắm được kiến thức mỹ thuật thì bạn sẽ không biết cách tạo ra một sản phẩm theo đúng chuẩn cũng như không thể phá cách cho tác phẩm đó. Ngoài ra, đồ họa cũng phải tuân theo những quy luật mỹ thuật như bố cục, màu sắc, cân bằng, nhịp điệu,... Đặc biệt, trong đồ họa 3D, nhà thiết kế cũng cần phải có sự hiểu biết về tính toán chiều sâu cho từng vật thể như những vật ở gần thì chiều sâu như thế nào so với những vật ở xa hay trong việc tô màu sẽ chọn tông màu sáng hơn cho những vật ở gần và tối hơn với những vật ở xa.

 

 

Song song đó, đồ họa kỹ thuật số là sự kết hợp với máy tính và phần mềm ứng dụng nên các nhà thiết kế phải luôn tự “trẻ hóa” kiến thức của mình với những cập nhật công nghệ, những phần mềm ứng dụng mới cũng như xu hướng thời đại để tạo ra những tác phẩm hợp thời nhưng vẫn thể hiện nét cá tính riêng của mình. Như vậy, đồ họa kỹ thuật số không đơn giản như mọi người nghĩ mà đó sự pha trộn có tính toán giữa mỹ thuật và công nghệ số.

Vậy làm thế nào để nắm bắt được “nét tinh tế” trong đồ họa kỹ thuật số, hiểu được sự phong phú đa dạng trong đó? Hiện nay, các chương trình hội thảo nói về ngành này cũng khá nhiều nhưng đó là những nét chung khái quát nhất. Với Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia,đồ họa kỹ thuật số là một trong những môn học trọng yếu của trường và sắp tới đây trường sẽ tổ chức buổi hội thảo chuyên đề về lĩnh vực này. Và để đáp ứng xu hướng hiện nay, Arena tập trung nội dung vào hai lĩnh vực là quảng cáo và làm web – hai ngành mà đồ họa kỹ thuật số được ứng dụng nhiều nhất. Đây sẽ là những thông tin hữu ích và là bức tranh tổng thể rõ ràng nhất về lĩnh vực này. 

 

 

Tags:

Đồ họa kỹ thuật số - Đường vào Thế giới Truyền thông

 • Những mẫu túi giấy ấn tượng năm 2015
  Những mẫu túi giấy ấn tượng năm 2015

  Hiện nay, túi giấy là một trong những vật dụng được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Túi giấy không chỉ mang lại sự tiện lợi và chứa đựng được nhiều sản phẩm mà xét ở khía cạnh marketing, túi giấy còn mang lại những hiệu quả rõ rệt trong việc tạo ấn tượng về thương hiệu trong lòng khách. Các dịch vụ in túi giấy tại Hà Nội theo đó cũng phải thường xuyên cập nhập những xu hướng mới nhất nhằm mang tới sự hài lòng cho đối tác.

 • Bí quyết phối màu trong thiết kế catalogue chuyên nghiệp
  Bí quyết phối màu trong thiết kế catalogue chuyên nghiệp

  Catalogue là một trong những ấn phẩm mà doanh nghiệp xuất bản để giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của công ty. Một catalogue ấn tượng sẽ thu hút được sự chú ý của đối tác và thể thiện được sự uy tín, chuyên nghiệp của công ty. Trong đó, việc phối màu trong design catalogue là một trong những yếu tố khá được chú trọng, góp phần tạo nên một diện mạo mới, phù hợp với loại hình hoạt động và thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm tới khách hàng.

 • Tiết lộ gây sốc của trùm làm bằng giả
  Tiết lộ gây sốc của trùm làm bằng giả

  Để tường tận cách làm bằng giả, chúng tôi đã tìm gặp một số đối tượng chuyên làm các văn bằng, chứng chỉ.

 • Ấn tượng kinh ngạc với các nhân vật được sinh ra bởi hiệu ứng 3D
  Ấn tượng kinh ngạc với các nhân vật được sinh ra bởi hiệu ứng 3D

  Một trong những cách tốt nhất để thực sự đi sâu vào trí tưởng tượng là ngắm nhìn các công trình đồ họa 3D. 3D mở ra khả năng rộng cho những câu chuyện, kích thích óc sáng tạo của mỗi chúng ta. Việc hiệu ứng đồ họa 3D ra đời quả là một thành tích tuyệt vời, trong bài này chúng tôi giới thiệu 1 số thiết kế nhân vật 3D và render mô hình 3D đáng kinh ngạc cho cảm hứng của bạn.

 • Phần mềm chỉnh sửa ảnh online miễn phí cho các shop bán hàng trực tuyến
  Phần mềm chỉnh sửa ảnh online miễn phí cho các shop bán hàng trực tuyến

  Thương mại điện tử đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy phải làm sao để bán hàng online thật hiệu quả ? Việc tạo ra 1 hình ảnh sản phẩm đẹp, lôi cuốn trước khi upload lên internet là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng là chuyên gia chụp ảnh hay kỹ thuật viên đồ họa, trong khi đó để thuê dịch vụ chụp ảnh sản phẩm, chỉnh sửa ảnh theo ý muốn là việc làm rất tốn kém và mất thời gian. Nếu bạn sở hữu 1 smartphone Android, iOS... thường chắc hẳn bạn cũng đã biết tới những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại với nhiều hiệu ứng rất đẹp như Camera360, Instagram,...Tuy nhiên những phần mềm đó chưa hỗ trợ nhiều cho người bán hàng chuyên nghiệp. Bây giờ đây, bằng cách sử dụng phần mềm của chúng tôi, bạn

 • Xu hướng mới trong thiết kế bao bì sản phẩm
  Xu hướng mới trong thiết kế bao bì sản phẩm

  Bao bì là vật chứa đựng, lưu giữ, bảo quản sản phẩm, nhưng chính bản thân nó cũng là một loại sản phẩm. Do đó, bao bì cũng được các nhà sản xuất quan tâm thay đổi mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu sao cho phù hợp nhất với nhu cầu thị trường. Sau đây là một số cải tiến mới nhất đang được các nhà sản xuất bao bì cập nhật.

 • Tìm hiểu về quy trình thiết kế bao thư trong in ấn
  Tìm hiểu về quy trình thiết kế bao thư trong in ấn

  Bao thư là sản phẩm phổ biến, xuất hiện từ khá lâu, nhưng đến tận bây giờ nó mới thực sự được quan tâm đúng tầm, trở thành sản phẩm mang tính hiệu quả marketing cao, đó là lí do dịch vụ in bao thư ngày càng phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu, để cho ra đời một chiếc bao thư hoàn hảo như bạn thấy thì phải trải qua những công đoạn nào?

 • Giải pháp in ấn tem nhãn cho thực phẩm đồ ăn nhanh
  Giải pháp in ấn tem nhãn cho thực phẩm đồ ăn nhanh

  Nếu nhãn hiệu nước sốt thịt nướng của bạn và bao bì có thể nói, những gì họ sẽ nói gì? Bạn đã nghe câu nói: "không đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó", phải không?

 • Vài điều cần lưu ý khi thiết kế logo in ấn
  Vài điều cần lưu ý khi thiết kế logo in ấn

  Có thể nói với kỹ thuật in hiện đại của ngày nay việc in logo theo 2 màu đen trắng đã không còn chỗ đừng, nhưng với quan điểm cá nhân thì việc in logo theo 2 màu đen trắng sẽ tạo ra sự khác biệt và đó cũng là điểm nhấn với thương hiệu của bạn và đặt biệt là tạo nên sự lâu đời của một thương hiệu. Khi in băng rôn bạn có thể thêm logo vào cho phù hợp với sản phẩm hơn.

 • 3 bước đơn giản để có ý tưởng in thiệp mời thôi nôi độc đáo cho bé cưng của bạn
  3 bước đơn giản để có ý tưởng in thiệp mời thôi nôi độc đáo cho bé cưng của bạn

  Hiện nay, bạn có thể tham khảo được vô số mẫu thiệp mời thôi nôi hay thiệp mời đầy tháng cho bé trên internet có ý tưởng từ những nhân vật hoạt hình gần gũi với bé như chuột Mickey, Đoremon, gấu Pooh…Theo đó, bạn có thể yêu cầu dịch vụ chuyên in thiệp mời thôi nôi, đầy tháng làm theo mẫu bạn chọn hoặc tự mình nghĩ ra một ý tưởng độc đáo thiết kế mẫu thiệp đẹp – độc – giá rẻ mừng ngày thôi nôi hoặc đầy tháng của bé yêu. Trong bài viết hôm nay, Hongchinh.vn sẽ đề cập một số thông tin cần chú ý cho bạn để có những mẫu thiệp mời ngộ nghĩnh và đẹp nhất.