Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Trước còn in thử sau ra đá vàng
Trước còn in thử sau ra đá vàng


Cuốn 1.000 năm Thăng Long Hà Nội của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc bản đặc biệt ra mắt tại Hội chợ triển lãm sách quốc tế Việt Nam lần thứ 3 dày, nặng, in ấn đẹp và có giá khủng: 500.000 đồng. Cuốn này ra mắt lần đầu năm 2008, nay tái bản có bổ sung. Lãnh đạo NXB cho biết, doanh thu cuốn sách này nếu bán hết, lên tới 1 tỉ đồng.

 

Trong buổi giao lưu sáng 20-9 ở Triển lãm Giảng Võ, có độc giả người miền Nam đặt câu hỏi thú vị với tác giả: “Tôi rất cảm động về gương lao động, tâm huyết của tác giả với Hà Nội. Năm nay ông đã 84 tuổi, vậy cuốn sách mà ông dồn bao tâm sức, có giá trị, đem lại doanh thu lớn cho nhà xuất bản như thế này, nhận được thù lao như thế nào?

Liệu số tiền thù lao này có đủ để thay đổi ít nhiều quãng đời còn lại của ông? Ông đã ký hàng nghìn chữ ký gửi tặng bạn đọc, không hiểu ông có được nở nụ cười như nụ cười của cô bé nhà văn 9 tuổi Adora Svitak khi cất công qua đây ký tặng cuốn sách Những ngón tay bay cho độc giả Việt Nam, rất được hoan nghênh chào đón không?”.

Giọng nói khá yếu nhưng phong thái bặt thiệp, tác giả Nguyễn Vinh Phúc cho biết:

“Tôi đã viết 20 cuốn sách, chủ biên 5 cuốn, đồng chủ biên 6 cuốn. Trong 20 cuốn tôi viết thì có tới 12 cuốn in ở NXB Trẻ.

Nhuận bút ở đây cũng không cao đâu nhưng tôi nghĩ là hợp lý, khi ký hợp đồng thì không cò kè bớt một thêm hai. Tia-ra bao nhiêu nói bấy nhiêu. Mình sống ở Hà Nội, viết sách về Hà Nội, ngày trước hay in ở Hà Nội nhưng bây giờ thích in ở nơi không phải là Hà Nội.

Nhuận bút ngày xưa thấp lắm, chỉ đủ thù tạc với bạn bè một bữa, còn lại một ít mang về cho vợ. Nhớ hồi năm 1962, nhà thơ Trần Lê Văn làm bốn câu ca dao được trả 3 đồng bạc, bèn hỏi người biên tập là nhà thơ Ngô Quân Miện - Phó Tổng biên tập báo Độc Lập: “Ca dao là cái gì gì/Mà anh trả có ba tì bốn câu?”. Ngô Quân Miện đáp: “Ca dao có phải thơ đâu/Cho nên tôi trả bốn câu ba tì”. Tiếng lóng hồi đó, ba đồng gọi là ba tì. Năm hào mua được bát phở. Nhuận bút bài thơ mua được sáu bát phở.

Nhà văn lớn chắc được trả nhuận bút cao, còn èng èng như mình được NXB Trẻ trả 12% giá bìa là khá rồi, đủ sống trong một năm (cuốn 1.000 năm Thăng Long Hà Nội riêng bản đặc biệt đã 1000 bản, chưa kể bản in thường). Vừa rồi tôi in cuốn Hà Nội- nhân vật văn hóa ở một NXB thuộc Hà Nội cũng bị cò kè mãi. Thế nên quan hệ của tôi với NXB Trẻ có thể gọi là: “Sớm đào tối mận lân la/Trước còn in thử sau ra đá vàng”.

Một độc giả khác tên là Bùi Đức Tâm ở Trung Hòa - Nhân Chính, cho biết dịp này, riêng 1.000 năm Thăng Long Hà Nội anh mua tới ba cuốn bản đặc biệt - cuốn để tặng người thân và cuốn lưu giữ “làm của”. Anh chọn ba cuốn có đánh số ấn bản thứ 1421, 1226, 1941 đều là những con số đặc biệt đối với gia đình anh. Ví dụ con số 1226 gợi triều đại nhà Trần. Thật là một người yêu sách và yêu Hà Nội hiếm có.

Đến hội chợ sách, không mua được sách

Tại hội chợ sách lần này vào nhiều gian hàng, người đọc muốn mua cũng không được. Ví dụ gian của NXB Hà Nội bày những bộ sách dày, khá đắt tiền (cỡ vài trăm ngàn đồng/cuốn) và giá trị như: Tuyển tập hương ước tục lệ; Tư liệu phương Tây (học giả nước ngoài nói về Hà Nội)- nằm trong bộ Tư liệu văn hiến Thăng Long Hà Nội. Rồi Tục ngữ ca dao dân ca Hà Nội, Văn sách thi đình Thăng Long Hà Nội, vân vân. Hỏi mua thì các cô nhân viên trả lời rằng sách chỉ để trưng bày, muốn mua phải đến số 4 Tống Duy Tân.  

 

 

 • 5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết
  5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết

  Những tấm giấy bao vở còn thừa hay chiếc bọc giấy cũ vẫn có thể được tận dụng thành túi đựng rất hiệu quả và đáng yêu đấy!

 • 4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”
  4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”

  Ngay khi có thông tin Công An Hà Nội bắt giữ hai đối tượng sản xuất rượu Chivas giả vào ngày 4.9, đại diện công ty Pernod Ricard Việt Nam - đơn vị sở hữu nhãn hiệu Chivas tại thị trường Việt Nam - đã khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chính hãng có dán tem chống hàng giả được dán trên từng chai Chivas.

 • Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng
  Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng

  Khi mua sắm các đồ điện gia dụng, người tiêu dùng Việt Nam chưa để ý nhiều tới chi phí vận hành sản phẩm, bao gồm chi phí cho tiêu thụ điện. Cùng một loại sản phẩm gia dụng với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi sản phẩm sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

 • Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)
  Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)

  Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 • Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo
  Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo

  Một sự thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh báo chí cuối cùng đã xuất hiện sau nhiều năm thai nghén.

 • Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay
  Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay

  Có lẽ những chiếc máy in kiểu này không còn tồn tại nhiều nữa.

 • Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại
  Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại

  Tích hợp đầy đủ chức năng máy in, sao chụp và máy quét trong một thiết bị gọn gàng, 3 “tân binh” của dòng máy in đa chức năng Canon imageCLASS hứa hẹn mang đến giải pháp in ấn thông minh cho cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số
  Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số

  Ngày nay, in offset đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại tuy nhiên không phải ai cũng hiểu “in offset là gì”, nguồn gốc và ưu điểm của in offset. Vậy in offset có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Được định nghĩa như thế nào?

 • 5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới
  5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới

  Hội chợ hàng tiêu dùng CES 2015 đã đi qua khá lâu, nhưng hội chợ năm nay đánh dấu rất nhiều những bước biến chuyển công nghệ mới. Với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu ra mắt trải dài trên nhiều lĩnh vực như hiển thị, hàng đeo tay, smart phone… Và tất nhiên là nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015
  Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015

  Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, ngành in ấn tìm được những thị trường mới, mở rộng cơ hội kinh doanh và đạt được những kết quả to lớn. Dự báo trong năm 2015, ngành in ấn vẫn giữ vững phong độ hiện tại, thậm chí có những sự phát triển lớn mạnh hơn, với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 10% - 12%.