Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Sẵn sàng phục vụ

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Nhiều bất cập khi doanh nghiệp được tự in hóa đơn
Nhiều bất cập khi doanh nghiệp được tự in hóa đơn


Tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều, chi phí in nhỏ lẻ rất đắt, nhà in khó đáp ứng đủ nhu cầu... khiến nhiều doanh nghiệp TP HCM cho rằng tự in hóa đơn là sự mạo hiểm.

Nghị định 51 (ngày 14/5) của Chính phủ hướng dẫn về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ. Theo đó, doanh nghiệp được tự chủ trong việc in hóa đơn chứng từ. Tuy nhiên, nhiều đơn vị lo ngại những bất cập nảy sinh từ quy định mới.

Đối thoại với Cục thuế TP HCM hôm 9/9, đại diện công ty Phúc Thiên Long băn khoăn, trước tình hình tội phạm công nghệ cao đang gia tăng, việc đặt doanh nghiệp khác in hóa đơn là sự mạo hiểm. Dù có làm hợp đồng hẳn hoi thì cũng khó kiểm soát nổi số lượng hóa đơn bị in thêm.

"Doanh nghiệp tự phát hành hóa đơn nghĩa là phải tự nộp thuế trên hóa đơn đó, nhưng sẽ thế nào khi công ty bị làm giả hóa đơn”, đại diện Phúc Thiên Long đặt vấn đề.

600858585_donbai
Doanh nghiệp lo lắng khi được tự in hoá đơn. Ảnh: PA

Giải tỏa khúc mắc trên, ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho rằng doanh nghiệp nên lựa chọn biện pháp đặt in tốt nhất. Mới đây, khi làm việc với Chi cục thuế quận 7, Cục thuế đã phát hiện có trường hợp làm giả cả phiếu xác minh hóa đơn. Vì vậy, trường hợp bị làm giả hóa đơn thì nhà in phải chịu trách nhiệm chứ không phải doanh nghiệp. "Giải pháp nào có lợi nhất, ít rủi ro nhất thì doanh nghiệp chọn để thực hiện", ông Hạnh nhấn mạnh.

Còn đại diện Công ty Linksin bày tỏ, doanh nghiệp đã đặt in hóa đơn tại Công ty Liên Sơn với số lượng rất lớn (đặt trước khi Nghị định 51 ban hành). Nếu tính đến 31/12, số lượng phải hủy lên đến 8.600 liên (tương đương với 7 tháng sử dụng). Vậy công ty xin được sử dụng hết số hóa đơn tồn để tránh lãng phí thì có được không?.

Trả lời câu hỏi này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phòng tuyên truyền và hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư) cho rằng, theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 51, trường hợp đến cuối tháng 12, doanh nghiệp còn hóa đơn nếu muốn sử dụng tiếp phải có văn bản gửi cơ quan thuế để được sử dụng tiếp. Nếu hóa đơn cũ còn ít, doanh nghiệp phải báo cáo để sử dụng hóa đơn mới.

Liên quan đến việc tự đặt in hóa đơn bán hàng, nhiều doanh nghiệp cho rằng sử dụng nhiều thì không sao, nhưng đối với công ty sử dụng một năm chưa tới một cuốn mà tự đặt in thì chi phí rất cao. Vì những đơn vị in thường yêu cầu doanh nghiệp mỗi lần phải in từ 50 cuốn trở lên (chi phí một tờ hóa đơn từ 6.000 đến 8.000 đồng). "Những doanh nghiệp nhỏ có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế hay không?", một doanh nghiệp hỏi.

Bà Nga lý giải, cơ quan thuế chỉ bán hóa đơn cho những tổ chức, cá nhân không có chức năng kinh doanh nhưng có hoạt động kinh doanh; bán cho các hộ kinh doanh cá thể; nên các doanh nghiệp siêu nhỏ (dưới 10 lao động) có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế. Đối với những trường hợp khác, sau khi được sự chấp thuận của cơ quan hữu quan có thể đặt in hoặc tự in hóa đơn.

Một số doanh nghiệp cũng nghi ngại tình trạng thiếu nhà in khi phải tự lo việc in ấn. “Liệu các cơ sở, nhà in có đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu in hóa đơn của hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Hay sẽ lại xuất hiện tình trạng xếp hàng chờ in, trong khi doanh nghiệp không có hóa đơn cho hoạt động kinh doanh”, lãnh đạo một doanh nghiệp may mặc lo lắng.

Trước nỗi lo này, ông Hạnh thừa nhận đây sẽ là một áp lực lớn đối với các nhà in, vì thành phố hiện chưa biết có bao nhiêu nhà in. Trong khi đó, đến 1/1/2011 Nghị định 51 đã có hiệu lực. "Nếu không tính toán kỹ, doanh nghiệp sẽ là chủ thể lãnh chịu thiệt hại", ông Hạnh nói.

Ngày 14/5/2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về in phát hành, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể đồng thời cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau; trong đó, nhà nước khuyến khích hình thức hóa đơn điện tử, tự in hóa đơn nếu đủ điều kiện ...

Trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu nhận hóa đơn.

 

 

Tags:

Nhiều bất cập khi doanh nghiệp được tự in hóa đơn

 • 5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết
  5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết

  Những tấm giấy bao vở còn thừa hay chiếc bọc giấy cũ vẫn có thể được tận dụng thành túi đựng rất hiệu quả và đáng yêu đấy!

 • 4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”
  4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”

  Ngay khi có thông tin Công An Hà Nội bắt giữ hai đối tượng sản xuất rượu Chivas giả vào ngày 4.9, đại diện công ty Pernod Ricard Việt Nam - đơn vị sở hữu nhãn hiệu Chivas tại thị trường Việt Nam - đã khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chính hãng có dán tem chống hàng giả được dán trên từng chai Chivas.

 • Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng
  Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng

  Khi mua sắm các đồ điện gia dụng, người tiêu dùng Việt Nam chưa để ý nhiều tới chi phí vận hành sản phẩm, bao gồm chi phí cho tiêu thụ điện. Cùng một loại sản phẩm gia dụng với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi sản phẩm sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

 • Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)
  Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)

  Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 • Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo
  Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo

  Một sự thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh báo chí cuối cùng đã xuất hiện sau nhiều năm thai nghén.

 • Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay
  Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay

  Có lẽ những chiếc máy in kiểu này không còn tồn tại nhiều nữa.

 • Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại
  Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại

  Tích hợp đầy đủ chức năng máy in, sao chụp và máy quét trong một thiết bị gọn gàng, 3 “tân binh” của dòng máy in đa chức năng Canon imageCLASS hứa hẹn mang đến giải pháp in ấn thông minh cho cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số
  Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số

  Ngày nay, in offset đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại tuy nhiên không phải ai cũng hiểu “in offset là gì”, nguồn gốc và ưu điểm của in offset. Vậy in offset có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Được định nghĩa như thế nào?

 • 5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới
  5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới

  Hội chợ hàng tiêu dùng CES 2015 đã đi qua khá lâu, nhưng hội chợ năm nay đánh dấu rất nhiều những bước biến chuyển công nghệ mới. Với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu ra mắt trải dài trên nhiều lĩnh vực như hiển thị, hàng đeo tay, smart phone… Và tất nhiên là nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015
  Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015

  Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, ngành in ấn tìm được những thị trường mới, mở rộng cơ hội kinh doanh và đạt được những kết quả to lớn. Dự báo trong năm 2015, ngành in ấn vẫn giữ vững phong độ hiện tại, thậm chí có những sự phát triển lớn mạnh hơn, với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 10% - 12%.