Hotline: 0903297023

08:00:00 - 17:30:00

Hết giờ làm việc

0903297023 lienhe@hongchinh.vn

Bị cấm nhưng tiền âm phủ giống tiền polymer thật vẫn tràn lan
Bị cấm nhưng tiền âm phủ giống tiền polymer thật vẫn tràn lan


In tiền âm phủ gần giống với tiền thật là vi phạm quy định của Nhà nước. Quyết định 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nghiêm cấm sao chụp tiền Việt Nam đồng dưới bất cứ mục đích nào. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất đồ vàng mã vẫn cho in và bán loại tiền âm phủ có mẫu mã, màu sắc gần giống với tiền thật, gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Thậm chí, một số đối tượng đã dùng loại tiền này làm phương tiện để lừa đảo.

Nguy cơ thật, giả lẫn lộn 

Rằm tháng 7, đâu đâu cũng thấy người dân tìm mua các loại tiền, vàng mã để cúng. Một trong những loại tiền âm phủ được ưa chuộng và có sức tiêu thụ mạnh chính là tiền polymer âm phủ. Tuy không phải làm bằng chất liệu polymer, nhưng những tờ tiền âm phủ được làm bằng giấy cứng, có màu sắc giống với tiền polymer thật. Khi mới nhìn qua, có lẽ hầu hết mọi người đều nhầm lẫn. Tiền polymer thật có mệnh giá bao nhiêu thì tiền polymer âm phủ có đủ các mệnh giá đó, từ loại tiền nhỏ là 10.000 đồng cho đến loại 500.000 đồng.

 

Những ngày này, tại các điểm bán đồ mã hoặc ngay trên vỉa hè đều có người bán hàng rong bày bán các loại tiền này kèm với tiền vàng mã truyền thống. Trên mỗi tờ tiền polymer âm phủ, một mặt được in màu sắc khác một chút so với tiền thật, nhưng mặt sau thì màu sắc gần như giống hệt tiền thật. Nếu không nhìn kỹ dòng chữ "ngân hàng địa phủ" thì có lẽ ai cũng nhầm tưởng là tiền thật. Giống tiền thật nhất chính là tờ có mệnh giá 50.000 đồng. Mỗi tập polymer âm phủ thường được đóng 60 tờ, bọc trong giấy nilon tạo độ cứng, được bán với giá 3.000 đồng/tập. Nhìn hình thức đẹp và giống tiền thật nên nhiều người dân chọn mua loại tiền mới này thay cho loại tiền âm phủ truyền thống trước đây để cúng lễ.

Tiền âm phủ

 

Do mẫu mã, màu sắc giống với tiền thật nên không ít người dân đã bị nhầm lẫn loại tiền này. Có lần, bà Nguyễn Thị Lanh ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội đã nhìn thấy tập tiền 500.000 đồng khách đặt trên bàn thờ trong ngày giỗ. Tưởng là khách cúng tiền thật nên khi họ ra về, bà Lanh cầm tập tiền đuổi theo ra cổng, ấn vào tay khách. Khi được mọi người nhắc là tiền đó để "hóa" cho các cụ thì bà Lanh mới biết rằng đó không phải là tiền thật, thậm chí bà còn thấy xấu hổ với khách vì sự nhầm lẫn của mình.

Không chỉ gây nhầm lẫn, một số đối tượng đã lợi dụng sự giống nhau giữa tiền polymer âm phủ và tiền thật để lừa đảo. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra vào ngày 25-7 tại Hà Nội. Đối tượng Lê Văn Quỳnh ở Thọ Vinh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã dùng tiền âm phủ lừa đảo, chiếm đoạt 500 đô la Australia và 4 triệu đồng của một khách nước ngoài. Người khách có quốc tịch Australia khi đang đi bộ trên phố cổ, quận Hoàn Kiếm thì Quỳnh đến tiếp cận và dẫn ông khách này đi thăm quan. Sau đó, Quỳnh giới thiệu rằng có thể đổi tiền cho ông này với mức cao. Ông khách tin lời và đưa cho Quỳnh 500 đô la Úc. Quỳnh đưa cho ông ta số tiền 6 triệu đồng tiền âm phủ. Đúng lúc Quỳnh đổi tiền, tổ công tác của Công an phường Đồng Xuân phát hiện và bắt quả tang.

Sau khi được các đồng chí Công an giải thích số tiền đổi cho Quỳnh, vị khách nước ngoài mới biết đó không phải là tiền thật. Theo lời khai của Quỳnh tại cơ quan Công an, anh ta cho biết trước đó đã từng lừa lấy 4 triệu đồng của khách bằng thủ đoạn đổi giúp 8 tờ polymer mệnh giá 500.000 đồng ra tiền mệnh giá thấp hơn.

Phải quản lý và xử phạt các cơ sở in ấn

Trước sự xuất hiện của loại tiền âm phủ làm giống tiền polymer thật và một số nguy cơ do nó mang lại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, quản lý ngay từ khâu xét duyệt mẫu in tiền vàng mã. Theo Điều 3, Quyết định số 30/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm là: "Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước".

Tuy nhiên, thực tế hiện nay các cơ sở in đồ vàng mã vẫn lén lút in ấn mẫu tiền giống với tiền thật và đưa ra lưu hành trên thị trường. Còn người mua, bán thì thực hiện công khai mà không bị nhắc nhở, xử lý.

Theo một cán bộ quản lý thị trường, hiện mới có quy định xử lý cơ sở in ấn theo Nghị định số 105/2007/NĐ-CP về hoạt động in các sản phẩm không phải là xuất bản phẩm, chứ chưa có quy định xử lý đối với việc sử dụng tiền âm phủ giống với tiền thật.

Để tránh việc nhầm lẫn và lợi dụng tiền âm phủ cho mục đích khác, đề nghị cơ quan cấp phép, quản lý cơ sở in ấn có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không nên để loại tiền âm phủ giống với tiền thật đưa ra lưu thông trên thị trường. Bên cạnh đó, người dân cũng nên ủng hộ quy định bảo vệ tiền Việt Nam bằng cách tẩy chay loại tiền âm phủ này

 

 

Tags:

Bị cấm nhưng tiền âm phủ giống tiền polymer thật vẫn tràn la

 • 5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết
  5 ý tưởng biến giấy vụn thành túi đựng cực hay bạn nên biết

  Những tấm giấy bao vở còn thừa hay chiếc bọc giấy cũ vẫn có thể được tận dụng thành túi đựng rất hiệu quả và đáng yêu đấy!

 • 4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”
  4 cách nhận biết tem chống hàng giả để tránh mua nhầm rượu “dỏm”

  Ngay khi có thông tin Công An Hà Nội bắt giữ hai đối tượng sản xuất rượu Chivas giả vào ngày 4.9, đại diện công ty Pernod Ricard Việt Nam - đơn vị sở hữu nhãn hiệu Chivas tại thị trường Việt Nam - đã khuyến nghị người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chính hãng có dán tem chống hàng giả được dán trên từng chai Chivas.

 • Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng
  Tìm hiểu về cách xếp hạng tiết kiệm năng lượng trên đồ gia dụng qua hệ thống tem năng lượng

  Khi mua sắm các đồ điện gia dụng, người tiêu dùng Việt Nam chưa để ý nhiều tới chi phí vận hành sản phẩm, bao gồm chi phí cho tiêu thụ điện. Cùng một loại sản phẩm gia dụng với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi sản phẩm sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

 • Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)
  Tìm hiểu cơ bản về Foil (Nhũ)

  Foil (Nhũ) là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 • Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo
  Doanh thu từ phát hành báo chí đã vượt doanh thu từ quảng cáo

  Một sự thay đổi lớn lao trong mô hình kinh doanh báo chí cuối cùng đã xuất hiện sau nhiều năm thai nghén.

 • Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay
  Công nghệ in ấn siêu cổ vẫn được sử dụng tới ngày nay

  Có lẽ những chiếc máy in kiểu này không còn tồn tại nhiều nữa.

 • Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại
  Dòng máy in nhỏ nhưng có võ cho văn phòng hiện đại

  Tích hợp đầy đủ chức năng máy in, sao chụp và máy quét trong một thiết bị gọn gàng, 3 “tân binh” của dòng máy in đa chức năng Canon imageCLASS hứa hẹn mang đến giải pháp in ấn thông minh cho cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số
  Nguồn gốc và ưu điểm của in offset so với in nhanh kỹ thuật số

  Ngày nay, in offset đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại tuy nhiên không phải ai cũng hiểu “in offset là gì”, nguồn gốc và ưu điểm của in offset. Vậy in offset có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Được định nghĩa như thế nào?

 • 5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới
  5 xu hướng công nghệ nhiếp ảnh nên nắm bắt trong năm mới

  Hội chợ hàng tiêu dùng CES 2015 đã đi qua khá lâu, nhưng hội chợ năm nay đánh dấu rất nhiều những bước biến chuyển công nghệ mới. Với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu ra mắt trải dài trên nhiều lĩnh vực như hiển thị, hàng đeo tay, smart phone… Và tất nhiên là nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015
  Xu hướng chọn màu sắc trong in ấn năm 2015

  Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, ngành in ấn tìm được những thị trường mới, mở rộng cơ hội kinh doanh và đạt được những kết quả to lớn. Dự báo trong năm 2015, ngành in ấn vẫn giữ vững phong độ hiện tại, thậm chí có những sự phát triển lớn mạnh hơn, với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 10% - 12%.